Khai thông Lối mở Pò Hèn - Thán Sản: Thúc đẩy biên mậu Việt - Trung

VOV.VN - Sáng nay (2/12), tỉnh Quảng Ninh tổ chức công bố Quyết định về Lối mở Pò Hèn (Việt Nam) và Thán Sản (Trung Quốc).

Đây là một trong những hoạt động hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc cùng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế thương mại, năng lực sản xuất, đầu tư, cơ sở hạ tầng, tài chính tiền tệ.

Lối mở Pò Hèn (Việt Nam ) và Thán Sản (Trung Quốc) trước giờ thông xe

Tại trạm Biên phòng Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, Lễ công bố Quyết định của tỉnh Quảng Ninh về việc khai thông Lối mở Pò Hèn (Việt Nam) và Thán Sản (Trung Quốc) diễn ra trang trọng, tham dự có Lãnh đạo chính quyền khu Phòng Thành, Trung Quốc, đại diện Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

Ông Vinh Nghị Hồng, Khu trưởng khu Phòng Thành (Trung Quốc) cho biết, Lối mở Pò Hèn - Thán Sản có ý nghĩa rất lớn, nhằm thúc đẩy hàng hóa biên mậu giữa hai bên. Cơ sở hạ tầng của dân cư hai địa phương cũng được nâng cấp, đặc biệt là phía Thán Sản, Trung Quốc.

Lễ cắt băng công bố Lối mở Pò Hèn (Việt Nam) và Thán Sản (Trung Quốc)

Thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và thôn Thán Sản, Phòng Thành (Trung Quốc) đã kết nghĩa chính thức được 3 năm.

Thời gian qua, hai bên đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, giao lưu văn hóa, văn nghệ trong các dịp Quốc khánh, Tết cổ truyền, Lễ hội truyền thống của mỗi nước.

Qua đó, người dân hai thôn cùng nhau giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sinh thái dọc tuyến sông biên giới, giúp nhau khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn; phòng chống dịch bệnh xảy ra trên khu vực biên giới.

Bà Nguyễn Thị Yến, một doanh nghiệp vừa và nhỏ ở xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh hy vọng, sau Lễ công bố, công việc làm ăn cũng như xuất khẩu hàng sang biên giới được thuận tiện hơn, để phát triển kinh tế cho vùng đường biên.

Lối mở Pò Hèn ( Việt Nam ) và Thán Sản ( Trung Quốc) sau giờ thông xe
Hiện nay, lối mở đường biên giữa Pò Hèn (Việt Nam) và Thán Sản (Trung Quốc) phải đi qua một ngầm suối. Đối với vận tải hàng hóa qua lối mở chỉ có thể vận chuyển bằng xe ô tô 3,5 tấn. Tuy nhiên, đây là tiền đề quan trọng cho sự phát triển về sau này.

Ông Vũ Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Các doanh nghiệp trên địa bàn cũng như của địa phương và cư dân biên giới của hai bên rất mong mỏi trong thời gian qua. Việc này sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế, thương mại giữa hai bên Việt Nam và Trung Quốc.

Thời gian tới, thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Phòng Thành (Trung Quốc) sẽ tiếp hành các buổi làm việc, trao đổi để thống nhất các quy định về thủ tục thông quan, kiểm dịch...

Dự kiến, lối mở Pò Hèn (Việt Nam ) và Thán Sản (Trung Quốc) sẽ đưa vào sử dụng trước Tết nguyên đán 2018./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Làng bích họa Pò Hèn rực rỡ giữa núi rừng Đông Bắc
Làng bích họa Pò Hèn rực rỡ giữa núi rừng Đông Bắc

VOV.VN -Làng Pò Hèn rực rỡ giữa núi rừng Đông Bắc bởi các bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc trên những ngôi nhà của đồng bào dân tộc Dao.

Làng bích họa Pò Hèn rực rỡ giữa núi rừng Đông Bắc

Làng bích họa Pò Hèn rực rỡ giữa núi rừng Đông Bắc

VOV.VN -Làng Pò Hèn rực rỡ giữa núi rừng Đông Bắc bởi các bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc trên những ngôi nhà của đồng bào dân tộc Dao.