Khan hiếm tôm càng xanh

Các cơ sở tăng cường thu gom nguyên liệu xuất khẩu sang Campuchia và nhu cầu thị trường nội địa tăng cao là những nguyên nhân chính làm giá tôm tăng theo.  

Hiện nay, tôm càng xanh loại 6 con/kg có giá khoảng 300.000 đồng/kg, loại 10con/kg có giá 220.000 đồng/kg; tăng trung bình 50.000 đồng/kg so với tháng trước.

Ông Nguyễn Văn Năm, chủ cơ sở thu mua tôm càng xanh ở xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo cho biết: Năm nay, sản lượng tôm càng xanh khai thác tự nhiên giảm đáng kể. Mọi năm, hàng ngày tôi có thể thu mua được gần chục kg tôm càng xanh khai thác tự nhiên. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, mỗi ngày cơ sở chỉ mua được 1-2 kg tôm/ngày, thậm chí có ngày không có. Bên cạnh đó, diện tích nuôi tôm càng xanh thương phẩm cũng không nhiều, do người dân tập trung nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng có lợi nhuận cao hơn.

Mặt khác, theo các chuyên gia ngành Nông nghiệp, bên cạnh việc sản lượng tôm càng xanh giảm, việc các cơ sở tăng cường thu gom nguyên liệu xuất khẩu sang Campuchia và nhu cầu thị trường nội địa tăng cao là những nguyên nhân chính làm giá tôm tăng theo. Ngoài ra, diện tích nuôi tôm càng xanh tại nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh, đặc biệt, tại An Giang và Đồng Tháp, diện tích nuôi chỉ còn 1.600 ha do mực nước thấp. Ước tính, sản lượng tôm càng xanh nuôi trong mùa nước nổi năm nay khoảng 2.500 tấn, tương đương 1/4 sản lượng của năm 2009./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên