Khánh Hòa chất vấn về việc thu 65 tỷ đồng để dự án sai phạm tồn tại

Khánh Hòa chất vấn về việc thu 65 tỷ đồng để dự án sai phạm tồn tại

VOV.VN - Tại Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa diễn ra ngày 22/7, các đại biểu đã chất vấn về việc thu 65 tỷ đồng để dự án sai phạm tồn tại.

Ai bật đèn xanh cho việc nộp phạt để tồn tại của các công trình sai phạm tại dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang, do Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân 2 làm chủ đầu tư. Đây là câu hỏi được đại biểu chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa khóa VI diễn ra ngày 22/7.

Đại biểu Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa chất vất ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng về các sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang. Theo đó, dự án này được quy hoạch 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40% - 60%, chiều cao tối đa 3 tầng.

khanh hoa chat van ve viec thu 65 ty dong de du an sai pham ton tai hinh 1
Trong thời gian chờ xử lý, nhiều công trình tại Ocean View đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Qua kiểm tra, dự án này có nhiều lô vi phạm về chiều cao lẫn mật độ xây dựng, buộc UBND tỉnh Khánh Hòa phải ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 14 quyết định cưỡng chế, buộc khắc phục tháo dỡ. Thế nhưng, đến nay đã quá thời hạn nhưng các công trình không được tháo dỡ mà tiếp tục hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Đại biểu Đoàn Minh Long chất vấn: việc này tạo ra tiền lệ trái qui định pháp luật.

“Câu hỏi của cử tri đang đặt ra vì sao đến nay, các biệt thự vẫn chưa được cưỡng chế, tháo dỡ, ngược lại, các biệt thự vẫn ung dung tồn tại và tiếp tục xây dựng, hoàn thiện. Phải chăng các công trình sai phạm có thế lực nào khác chống lưng hay bật đèn xanh thực hiện trái quy định của pháp luật như vậy”, ông Đoàn Minh Long chất vấn.

 Thừa nhận việc chậm thực hiện cưỡng chế đối với dự án sai phạm, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, chủ đầu tư dự án đã bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ. Mặt khác, việc tiếp cận hồ sơ, các nhà đầu tư thứ cấp khó khăn khi không hợp tác để cơ quan chức năng lập hồ sơ tháo dỡ về kết cấu. Thời điểm lập phương án tháo dỡ cận Tết cổ truyền, thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

 “Sở Xây dựng không tham mưu 2 phương án mà Sở chỉ đề nghị tháo dỡ. Tại vì Sở đã nói ngay từ đầu khi trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, không chấp nhận thực hiện không đúng quy định. Đấu lưng hay bật đèn xanh, khẳng định là Sở không làm chuyện đó. UBND tỉnh chỉ đạo như thế nào đó thì sẽ báo cáo lại cho Hội đồng nhân dân”, ông Lê Văn Dẽ cho hay.

khanh hoa chat van ve viec thu 65 ty dong de du an sai pham ton tai hinh 2
Chính quyền Nha Trang từng tổ chức chốt chặn tại dự án Ocean View nhưng không hiệu quả.

Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang có đến 15 công trình vi phạm nên khối lượng tháo dỡ của người dân có giá trị lớn. Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, theo phương án tháo dỡ, kinh phí nhà nước phải ứng trước khoảng 30 tỷ đồng. Vì thế, UBND tỉnh đã báo cáo cơ quan các cấp đề xuất thêm phương án sẽ cưỡng chế 7 công trình vi phạm và cưỡng chế một phần 8 công trinh vi phạm, tính toán thu hồi giá trị bất hợp pháp đối với công trình vi phạm.

Theo đó, sẽ tính toán giá trị phần diện tích xây dựng vi phạm tầng cao, vi phạm khoảng lùi và mật độ xây dựng so với quy hoạch được duyệt đối với từng trường hợp cụ thể để thu, nộp ngân sách nhà nước trên phương pháp tính giá trị xây dựng phần sai phạm theo hướng dẫn tại Thông tư số 03/2018 của Bộ Xây dựng. Ông Lê Hữu Hoàng cho biết, với phương án này, Nhà nước sẽ thu về 65 tỷ đồng.

“Nội dung này thực sự đó là ý kiến, quan điểm của cá nhân tôi. Tôi có tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh vì xét thấy tình hình tồn tại nó rất khách quan. Hiện nay, theo phương án tháo dỡ kinh phí Nhà nước phải ứng trước khoảng 30 tỷ, đồng thời dễ phát sinh điểm nóng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương”, ông Lê Hữu Hoàng nói.

khanh hoa chat van ve viec thu 65 ty dong de du an sai pham ton tai hinh 3
Ông Lê Hữu Hoàng, dẫn đầu đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra thực tế tại dự án Ocean View.

Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh tiếp thu ý kiến đại biểu, áp dụng đúng pháp luật khi xử lý trường hợp vi phạm. Theo đó, đối tượng áp dụng Thông tư 03 phải là đối với các công trình xây dựng trước ngày 15/1/2018.

“Tất cả các nội dung áp dụng Thông tư 03 phải là hành vi vi phạm xảy ra trước ngày 15/1/2018, nhưng ở đây toàn bộ diễn ra liên tục, kéo dài cho tới giờ này luôn. Pháp luật phải chấp hành nghiêm chỉnh. Chủ tọa nêu để đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh suy nghĩ thêm để áp dụng pháp luật cho đúng”, ông Lê Xuân Thân nhấn mạnh”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close