Khánh thành Khu hàng không dân dụng - Cảng hàng không Thọ Xuân

VOV.VN - Ngày 30/1, tại Thanh Hóa, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã khánh thành khu hàng không dân dụng sân bay Thọ Xuân.

Thông tin từ ACV cho biết, khu hàng không dân dụng sân bay Thọ Xuân gồm nhiều hạng mục như nhà ga hành khách, sân đậu máy bay, hệ thống đèn tín hiệu hàng không và thiết bị hạ cánh chính xác ILS.

Nhà ga hành khách gồm hai tầng, tổng diện tích sàn sử dụng 5.000 m2 được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, hệ thống kỹ thuật hàng không hiện đại, công nghệ tiên tiến. Tầng 1 được sử dụng để phục vụ hành khách đi và đến, gồm: sảnh chính, khu vực làm thủ tục hàng không, khu phân loại hành lý, quầy vé và khu vực kiểm tra an ninh, phòng VIP, khu băng chuyền hành lý phục vụ hành khách đến. Tầng 2 là phòng chờ cho hành khách đi, phòng khách hạng thương gia và các khu vực dịch vụ thương mại như: ăn uống, quầy hàng lưu niệm...

Cảng hàng không Thọ Xuân

Nhà ga hành khách sân bay Thọ Xuân có năng lực phục vụ 600 hành khách giờ cao điểm, công suất thiết kế 1,2 triệu hành khách/năm, có khả năng mở rộng lên 2 triệu hành khách/năm, đảm bảo đáp ứng cùng lúc 2 chuyến bay A320 - A321 và tương đương.

Bên cạnh hạng mục xây dựng nhà ga, sân đậu máy bay cũng được cải tạo và mở rộng để nâng tổng số vị trí đậu máy bay từ 2 vị trí lên 6 vị trí cho các loại máy bay lớn như A321 và B777-200ER.

Ngoài ra, ACV cũng đầu tư hệ thống đèn tín hiệu hàng không và thiết bị hạ cánh chính xác ILS nhằm nâng cao năng lực tiếp nhận tàu bay, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho các chuyến bay trong điều kiện thời tiết xấu và tầm nhìn hạn chế.

Khu hàng không dân dụng sân bay Thọ Xuân, có tổng mức đầu tư 600 tỉ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn quỹ đầu tư phát triển của ACV. Dự án được đưa vào khai thác sớm hơn so với kế hoạch ban đầu bốn tháng.

Sau khi đưa vào khai thác, khu hàng không dân dụng sẽ giúp nâng cao năng lực tiếp nhận máy bay, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho các chuyến bay trong điều kiện thời tiết xấu và tầm nhìn hạn chế; nâng cao công suất và chất lượng phục vụ hành khách.

Sân bay Thọ Xuân nằm ở thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây là sân bay dùng chung giữa quân sự và dân dụng. Sân bay có một đường băng với kích thước 3200m x 50m, đảm bảo tiếp nhận các loại máy bay A320, A321 và tương đương.

Theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, sân bay Thọ Xuân là sân bay cấp 4E theo mã chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp I. Tổng diện tích quy hoạch là 654,8 héc ta.

Kể từ khi đưa vào khai thác hàng không dân dụng từ ngày 5-2-2013 đến nay, tốc độ tăng trưởng hành khách rất cao. Năm 2013, lượng hành khách thông qua sân bay này đạt trên 90.000 lượt hành khách; năm 2014 tăng lên 163.270 lượt khách; năm 2015 đạt 570.713 lượt hành khách, tăng 250% so với năm 2014.

Hiện nay, có ba hãng hàng không là Vietnam Airlines, Jestar Pacific và Vietjet Air đang khai thác đường bay từ TPHCM đến Thanh Hóa và ngược lại./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thanh Hóa sắp có sân bay Thọ Xuân

Theo đó, đây là sân bay cấp 4E theo mã chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế và sân bay quân sự cấp I.

Thanh Hóa: Công bố quy hoạch sân bay Thọ Xuân

(VOV) - Sau khi đi vào khai thác, sân bay Thọ Xuân có thể tiếp nhận các loại máy bay hiện đại như A320, A321, Boing 747, 777.

Tin cùng chuyên mục