Khoanh nợ, giãn nợ và cơ cấu nợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19

VOV.VN - Thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại ở Đà Nẵng đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp - giảm lãi suất, khoanh nợ và giãn nợ.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 01 hướng dẫn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hàng trăm tỷ đồng từ việc miễn giảm lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ được các ngân hàng thương mại ở thành phố Đà Nẵng triển khai đến doanh nghiệp. Nhờ gói hỗ trợ này, nhiều doanh nghiệp trụ vững, từng bước vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Công ty Cổ phần Seatecco Đà Nẵng suýt phải công bố phá sản do dịch bệnh Covid-19. Đây là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, chủ yếu là cung cấp giải pháp dịch vụ cho khách sạn, căn hộ cao cấp, giải pháp kỹ thuật đông lạnh cho ngành thủy sản. Mỗi tháng Công ty phải chi 4 - 5 tỷ đồng tiền lương cùng trả lãi vay ngân hàng.

Nhờ gói hỗ trợ từ ngân hàng, nhiều doanh nghiệp trụ vững, từng bước vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Do vậy, mấy tháng phải tạm dừng hoạt động do dịch bệnh Covid-19, Công ty phải cho một nửa nhân viên nghỉ việc không lương, khoản vay ngân hàng 80 tỷ đồng trở thành gánh nặng lớn với doanh nghiệp. Ngay khi có thông tin được giảm lãi suất, khoanh nợ, Công ty lập tức hoàn thiện hồ sơ để nhận gói hỗ trợ từ ngân hàng.

Ông Phan Anh Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Seatecco cho biết, nhờ chính sách này công ty thoát khỏi cảnh nộp đơn phá sản.

"Điều đầu tiên vô cùng quan trọng đó là đó là chuyện giãn nợ. Vì nếu không giãn nợ chúng tôi bỗng dưng mất tính thanh khoản, coi như doanh nghiệp không thể nào tồn tại được. Thứ 2, ngân hàng cũng đã có sự hỗ trợ giảm lãi suất. Đó là "liều thuốc" rất quan trọng giúp doanh nghiệp tồn tại qua giai đoạn này. Còn nếu không có sự hỗ trợ từ các ngân hàng tôi nghĩ một loạt doanh nghiệp sẽ phải phá sản." - ông Dũng chia sẻ.

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Đà Nẵng triển khai ngay bộ phận do một lãnh đạo ngân hàng trực tiếp rà soát, phân loại và triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Đến nay, đơn vị đã thực hiện cơ cấu lại nợ cho 33 khách hàng với dư nợ được cơ cấu gần 200 tỷ đồng; BIDV Chi nhánh Đà Nẵng cũng đã áp dụng giảm lãi suất cho khoản dư nợ gần 250 tỷ đồng.

Ông Trần Hải Vân, Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Đà Nẵng cho biết, đơn vị cũng sẽ tự cân đối, điều tiết kế hoạch để hỗ trợ khách hàng.

Theo ông Vân: "Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV cũng đã chỉ đạo, trong bối cảnh các doanh nghiệp đang rất khó khăn mà lợi nhuận ngân hàng cao là điều phản cảm. Trên tinh thần chỉ đạo đó, chi nhánh đã chủ động gửi thông báo là tất cả khách hàng tuy không thuộc đối tượng mà chi nhánh cân đối về việc tự điều tiết giảm kế hoạch lợi nhuận của năm 2020 và giảm cho tất cả các khách hàng tùy theo mức độ đánh giá ảnh hưởng".

Theo thống kê, các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có số dư nợ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 gần 29.000 tỷ đồng. Đến thời điểm này, đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 300 khách hàng số tiền hơn 2.000 tỷ đồng. Đồng thời, miễn giảm lãi suất cho gần 3.000 tỷ đồng dư nợ, tương đương với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Đến nay, các ngân hàng cũng đã cho vay mới hơn 3.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, giúp các doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn.

Ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Đà Nẵng cho biết, do số lượng đơn xin miễn giảm lớn, việc rà soát hồ sơ mất nhiều thời gian nên tiến độ giải ngân còn chậm.

"Việc cơ cấu lại nợ này đúng như một khoản vay mới với tất cả các điều kiện kèm theo nên thời gian có thể kéo dài một chút, cũng mong các khách hàng thực sự thông cảm và chia sẻ. Chúng tôi cũng luôn động viên hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn làm hết công suất để có thể giúp đỡ khách hàng tốt nhất và có hiệu quả nhất" - ông Võ Minh chia sẻ./.

Viết bình luận