Khởi công dự án điện Mặt trời lớn nhất Việt Nam

Khởi công dự án điện Mặt trời lớn nhất Việt Nam

VOV.VN - Sáng 7/7, dự án Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam đã được khởi công tại tỉnh Ninh Thuận. Đây là dự án điện mặt trời lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Dự án do Công ty cổ phần Điện Mặt trời Trung Nam đầu tư với tổng vốn 5.000 tỷ đồng. Nhà máy có tổng công suất 204MW, xây dựng trên diện tích 300 ha đất kết hợp của dự án điện gió Trung Nam thuộc địa bàn hai xã Bắc Phong và Lợi Hải, huyện Thuận Bắc. Dự kiến, nhà máy hoàn thành đưa vào vận hành trước tháng 6/2019.

khoi cong du an dien mat troi lon nhat viet nam  hinh 1
 

Theo thiết kế, hơn 700.000 tấm pin mặt trời sẽ được lắp đặt trên 7.841 dãy giá đỡ xoay tự động, điều chỉnh hướng đón bức xạ mặt trời theo thời gian trong ngày để sản xuất điện năng.  Khi đưa vào vận hành, nhà máy sản xuất khoảng triệu 450 kWh/năm. Sản lượng quang điện này hòa vào mạng lưới quốc gia sẽ cung cấp bổ sung nguồn điện cho tỉnh Ninh Thuận và cả nước. 

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Ninh Thuận là vùng đất khô cằn, gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. Nhưng gần đây, nhận thấy được lợi thế nắng và gió, Ninh Thuận đã đi đúng hướng khi tập trung kêu gọi đầu tư trên lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Tỉnh đã nắm bắt được thời cơ, xu hướng phát triển của thế giới về năng lượng tái tạo, biến khó khăn thách thức thành tiềm năng lợi thế cho việc phát triển ngành công nghiệp năng lượng điện gió, điện mặt trời, đem đến cho tỉnh Ninh Thuận một cơ hội để phát triển. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi đánh giá cao tinh thần chủ động sáng tạo của tỉnh và tin rằng, trong tương lai không xa, tỉnh Ninh Thuận sẽ trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Ninh Thuận là khu vực đặc trưng có nhiều nắng và gió, với tốc độ gió trung bình từ 7-8m/s, số giờ nắng hơn 2.800 giờ/năm, bức xạ trên 1.800kWh/m2/năm, phù hợp phát triển năng lượng tái tạo. Sau khi xóa bỏ dự án Điện hạt nhân, tỉnh Ninh Thuận ưu tiên phát triển các dự án năng lượng sạch từ gió và ánh sáng mặt trời. Đến nay, UBND tỉnh Ninh Thuận đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 27 dự án năng lượng sạch với tổng công suất 1.600MW. Dự án điện Mặt trời Trung Nam là dự án thứ 12 đã khởi công trên địa bàn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close