Khởi công dự án tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô tại Quảng Ninh

VOV.VN - Sáng nay (22/9), dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng chính thức được khởi động tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Việt Hưng là kết quả hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Thành Công. Tổ hợp được xây dựng trên tổng diện tích 340 ha với vị trí chiến lược, nằm ngay bên bờ vịnh Cửa Lục, thuận tiện cho cả giao thương nội địa và quốc tế. Thời gian tới, đây sẽ là nơi thu hút và quy tụ nhiều doanh nghiệp trong ngành phụ trợ ô tô, sản xuất linh kiện và phụ tùng, đặc biệt là những bộ phận có hàm lượng công nghệ cao. Qua đó, tạo ra sự hợp tác, liên kết và chuyên môn hóa giữa các doanh nghiệp trong ngành.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển nền công nghiệp sản xuất, trong đó có ngành công nghiệp ô tô. Tăng dần tỷ lệ nội địa hoá của ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và tiến tới tham gia các chuỗi giá trị công nghiệp ô tô toàn cầu, với mục tiêu phải có ô tô thương hiệu Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam chất lượng, đẹp, thuyết phục được người tiêu dùng Việt Nam sử dụng.

Chính phủ đã và đang tạo mọi điều kiện thuận lợi để khuyến khích, tạo điều kiện, thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ nói chung, công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô nói riêng, góp phần tạo thêm nhiều việc làm mới và nâng cao thu nhập của người dân.

Việc khởi công dự án Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng tại Quảng Ninh cho thấy sự vào cuộc của các địa phương và doanh nghiệp trong việc thực hiện Chiến lược phát triển Công nghiệp hỗ trợ cũng như Chiến lược phát triển ngành ô tô Việt Nam. Những sản phẩm của Tổ hợp sẽ không dừng lại là nguồn cung cho các hoạt động sản xuất kinh doanh ô tô hiện tại của Tập đoàn Thành Công, mà còn hướng tới xuất khẩu, giúp ngành công nghiệp phụ trợ ô tô Việt Nam tiếp cận tới các thị trường khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh sớm hoàn thiện các thủ tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho phép thành lập Khu công nghiệp hỗ trợ Việt Hưng; cùng các Bộ, ngành tiếp tục rà soát, hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư dự án. Cùng với đó, nhà đầu tư cần tổ chức thực hiện dự án sau khi đáp ứng các yêu cầu, quy định của pháp luật; thực hiện đầu tư đảm bảo an toàn chất lượng, hiệu quả, bảo vệ môi trường theo đúng quy định.

“Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Chính phủ cũng khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển ngành ô tô, để ngành ô tô thực sự có sức cạnh tranh và có thương hiệu ô tô Việt Nam như mong muốn”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

DN công nghiệp hỗ trợ "chậm lớn" do thiếu đầu tư

VOV.VN - Phát triển công nghiệp hỗ trợ sẽ còn nhiều khó khăn khi doanh nghiệp thiếu nguồn lực và công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Nút gỡ cho sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam​-​Nhật Bản

VOV.VN - Hiện nay hợp tác Việt – Nhật trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đa phần dừng lại ở việc các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện gia công sản phẩm...

Tăng cường phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản

VOV.VN - Đây là Hội nghị giao thương trực tuyến đầu tiên trong lĩnh vực sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam được tổ chức với thị trường Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục