Đà Nẵng sẽ là 1 trong 3 trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

VOV.VN - Thành phố Đà Nẵng đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, chương trình, kế hoạch tạo căn cứ pháp lý và cơ sở để đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đã đạt được những kết quả tích cực.

Đà Nẵng sẽ là một trong 3 trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia với sự hình thành và phát triển không ngừng của các tổ chức hỗ trợ, các cơ sở ươm tạo. Đây là phát biểu của Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tại Hội thảo Quốc tế “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng và vai trò của đối ngoại nhân dân trong kết nối vận động nguồn lực”. Hội thảo do UBND thành phố Đà Nẵng và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức chiều nay (9/6) tại thành phố Đà Nẵng.

Tham dự Hội thảo có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền các nước Italia, Thụy Sỹ, Brazil, Armenia, El Salvador tại Việt Nam và ngoại giao Đoàn các nước Pháp, Phần Lan, Canada, Đức, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Phillipines, Lào.

Các đại biểu tham gia Hội thảo đã cùng bàn luận các nội dung: Đà Nẵng xây dựng và phát triển trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và kinh nghiệp của một số quốc gia thành công trên thế giới trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Các chuyên gia, doanh nghiệp cũng thảo luận nội dung hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng, khuyến nghị thúc đẩy kết nối khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa thành phố Đà Nẵng với các đối tác quốc tế.

Tại Hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định: Trong những năm qua, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng đã hình thành và phát triển với nhiều thành tố đa dạng được kết nối, hỗ trợ lẫn nhau. Thành phố đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, chương trình, kế hoạch tạo căn cứ pháp lý và cơ sở để đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đã đạt được những kết quả tích cực, đi vào chiều sâu, được các Bộ, ngành ghi nhận và có nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từng bước được đầu tư, xây dựng. Ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh:

Cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không ngừng gia tăng về số lượng và chất lượng, trong đó đã có một số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có nền tảng công nghệ cao, bắt kịp xu hướng phát triển nhất là trong các lĩnh vực về công nghệ thông tin, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... đã thu hút được vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế. Với các kết quả đạt được, thành phố Đà Nẵng đã hai lần được nhận giải thưởng “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam khẳng định: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển luôn là một động lực, tạo nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách, tạo khung khổ pháp lý, và điều kiện, môi trường thuận lợi nhất để hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bà Nguyễn Phương Nga cho biết: Thành phố Đà Nẵng giữ vai trò trung tâm của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, là một trong ba trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, với sự hình thành và phát triển không ngừng của các tổ chức hỗ trợ, các cơ sở ươm tạo, các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ngày 21/12/2021, Thành phố đã quyết định triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2022 – 2025”./.