Không cấm xuất, nhập khẩu tôm thẻ chân trắng và hàu

Trước đó, 2 loài có giá trị xuất khẩu lớn và thế mạnh thủy sản Việt Nam này nằm trong danh sách các loài có nguy cơ xâm hại.

Thông tin này do Vụ Nuôi trồng thủy sản – Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đưa ra. Theo đó, chậm nhất, đầu tuần tới, Bộ TNMT sẽ ban hành văn bản gửi Tổng cục Hải quan, UBND các tỉnh, thành về việc không cấm xuất khẩu, nhập khẩu tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương. Đồng thời, trong tuần này, hội đồng khoa học chuyên sâu gồm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này sẽ họp để xem xét ra quyết định thành lập hội đồng tư vấn khoa học chuyên ngành thủy sản với mục đích đánh giá nguy cơ xâm hại của tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương.

Trên cơ sở kết luận của hội đồng tư vấn khoa học và ý kiến một số bộ, ngành liên quan, Bộ NN&PTNT cùng Bộ KH&CN, Bộ Tư pháp sẽ có đề nghị và Bộ TNMT sẽ xem xét và có quyết định phù hợp đối với đề nghị của Bộ NN&PTNT về việc đưa hai loài này ra khỏi danh mục các loài có nguy cơ xâm hại theo Thông tư 22 của Bộ TNMT.

Trước đó, một hội đồng khoa học do Bộ TNMT thành lập đã đưa 2 loài có giá trị xuất khẩu lớn và thế mạnh của ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam này vào danh mục các loài có nguy cơ xâm hại theo Thông tư 22 để hạn chế.

Liên quan về việc người dân ở nhiều nơi đang ồ ạt nuôi đỉa và ốc bươu vàng để xuất khẩu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát vừa giao cho Tổng cục Thủy sản tìm hiểu việc này và ngày hôm nay, 2-12, Tổng cục Thủy sản ban hành chỉ thị gửi các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấm nuôi đỉa và ốc bươu vàng trên phạm vi cả nước. /.

Theo Người lao động

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục