Khong nhap khau o to o at tu ASEAN tu nam 2018

Không có chuyện nhập khẩu ô tô ồ ạt từ năm 2018

Hiện chỉ có Thái Lan mới đáp ứng được một số chủng loại xe đáp ứng tiêu chuẩn về xuất xứ để thực hiện giảm thuế nhập khẩu.

Theo ông Hà Duy Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, Việt Nam đã bước vào giai đoạn cắt giảm thuế sâu đối với các đối tác mà Việt Nam ký hiệp định thương mại tự do (FTA).

Theo ông Tùng, trong 10 FTA đã ký kết, Hiệp định thương mại ASEAN có mức cam kết sâu nhất với gần 100% nhóm mặt hàng được miễn thuế. Đáng chú ý nhất là đối với ôtô, theo cam kết, đến năm 2018 thuế nhập khẩu ôtô từ các nước ASEAN sẽ về 0%.

Tuy nhiên, không có chuyện ôtô từ ASEAN sẽ được nhập ồ ạt vào Việt Nam từ năm 2018 mà nếu có thì chỉ có chuyện gia tăng lượng xe nhập từ thị trường này mà thôi.

“Theo quy định, xe được miễn thuế phải đáp ứng tiêu chuẩn về xuất xứ. Trong ASEAN hiện chỉ mỗi Thái Lan là nước được đầu tư lớn về ô tô, nhưng không phải chủng loại nào cũng đáp ứng được xuất xứ”, ông Tùng cho biết.

Tính đến giữa tháng 5, ôtô tải có xuất xứ từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo ông Tùng, chủ yếu là do giá nhập khẩu của Trung Quốc rất cạnh tranh, bởi Việt Nam không cam kết giảm thuế ôtô khi ký FTA với Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close