Không để thiếu điện những tháng mùa khô

VOV.VN - Các Tập đoàn, Tổng công ty thường xuyên theo dõi phụ tải, khả năng vận hành các nhà máy đảm bảo đủ lượng điện cung ứng.

Bộ Công Thương dự báo, tình hình nắng nóng và nhiệt độ sẽ còn tiếp tục tăng cao trong hai tháng cao điểm mùa khô là tháng 6 và tháng 7/2014. Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thường xuyên theo dõi tăng trưởng phụ tải điện, diễn biến thuỷ văn, tình hình vận hành các nhà máy nhiệt điện than, tuabin khí để xây dựng phương án điều tiết các hồ thủy điện hợp lý.

Trong thời gian này, EVN nâng cao công suất khả dụng các nhà máy điện do Tập đoàn đầu tư, quản lý vận hành. Huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện chạy dầu (FO, DO), các nguồn điện dự phòng của khách hàng sử dụng điện trong trường hợp cần thiết để đảm bảo cung ứng đủ điện các tháng cao điểm mùa khô năm 2014.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN rà soát, bố trí kế hoạch hợp lý và rút ngắn thời gian thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa các tổ máy phát điện để đảm bảo khả năng sẵn sàng huy động trong các tháng cao điểm năm 2014; hạn chế thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa ngoài kế hoạch được duyệt ngoại trừ trường hợp bất khả kháng.

Ngoài ra, EVN chỉ đạo Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia phối hợp với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, các Tổng công ty Điện lực và các Tổng công ty phát điện chuẩn bị các phương án vận hành hệ thống điện nhằm ứng phó với tình trạng quá tải lưới điện; rà soát phương án vận hành lưới điện truyền tải 500 kV - 220 kV.

EVN chỉ đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các Tổng công ty Điện lực tăng cường kiểm tra tất cả các tuyến đường dây, những khu vực hành lang tuyến có nguy cơ cháy cao, lưu ý các khu vực đã xảy ra cháy rừng trước đây, các khu vực có nhiều cây, cỏ khô, thực bì dễ gây cháy rừng, khu vực mà người dân có tập quán đốt nương làm rẫy để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) phối hợp với chủ mỏ Talisman và các đơn vị liên quan để nhanh chóng khắc phục sự cố giàn khai thác khí xảy ra ngày 17/4/2014, đảm bảo vận hành ổn định, tin cậy hệ thống cung cấp khí Tây Nam bộ (PM3-CAA) và rút ngắn thời gian ngừng cấp khí PM3 để bảo dưỡng sửa chữa hệ thống cung cấp khí trong tháng 7/2014.

PetroVietnam chỉ đạo Tổng công ty khí Việt Nam (PVGas) đảm bảo duy trì sản lượng khí Nam Côn Sơn, PM3-CAA ở mức cao để cung cấp cho các nhà máy điện tua bin khí vận hành trong tháng 6/2014.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) chuẩn bị phương án sẵn sàng huy động tối đa công suất các nhà máy điện thuộc phạm vi quản lý của các Tập đoàn theo kế hoạch huy động của EVN. Đảm bảo cung cấp than đầy đủ và liên tục cho các nhà máy nhiệt điện than phát điện, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc và các nhà máy mới đưa vào vận hành như nhà máy Nghi Sơn, Vĩnh Tân 2.

Các Tổng công ty điện lực, Công ty điện lực thường xuyên theo dõi, cập nhật nhu cầu phụ tải điện mới trên địa bàn quản lý và nắm bắt kế hoạch sản xuất của các khách hàng sử dụng điện. Phối hợp với Sở Công Thương để báo cáo UBND tỉnh/thành phố về tình hình cung cấp điện và các giải pháp thực hiện để đảm bảo cung cấp điện. Tập trung hoàn thành các công trình đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng công suất đường dây, trạm biến áp để đáp ứng nhu cầu điện và vận hành an toàn lưới điện.

Cục Điều tiết điện lực chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát việc thực hiện điều độ hệ thống điện, tình hình sản xuất điện của các Tập đoàn và các đơn vị phát điện khác, tình hình cung cấp điện của các Tổng công ty điện lực, các Công ty điện lực, giải quyết những vướng mắc phát sinh và đề xuất với Lãnh đạo Bộ phương án xử lý khi cần thiết…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên