Không thu lệ phí cấp C/O từ 1/3/2009

Đây được xem là một trong những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi làm các thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới.  

Theo văn bản thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định từ ngày 1/3/2009, không thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu (C/O) để giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Trước đó, tại cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với các Bộ, ngành liên quan bàn biện pháp thực hiện các giải pháp kích cầu đầu tư, hỗ trợ và bảo lãnh vốn vay cho doanh nghiệp nhằm duy trì sản xuất và việc làm cho người lao động, Thủ tướng đã đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tập đoàn Dệt may và một số cơ quan liên quan về việc không thu lệ phí cấp C/O và chuyển về Bộ Công Thương thực hiện quản lý công tác này.

Mức lệ phí cấp mới C/O hiện nay là 50.000 đồng/giấy, lệ phí cấp lại là 10.000 đồng/giấy, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện.

Từ tháng 11/2008, Bộ Công Thương cũng đã chính thức khai trương hệ thống cấp C/O trực tuyến qua mạng Internet (eCoys) tại cổng thương mại điện tử quốc gia ECVN.com. Ngoài việc giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí, việc cấp C/O qua mạng Internet cũng sẽ là công cụ giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đối phó hiệu quả với các vụ kiện phá giá mang tính chất quốc tế.

Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ nằm trong loạt các biện pháp, chính sách đã liên tục được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành chỉ tính riêng trong 2 tuần qua nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kích cầu đầu tư và ngăn chặn suy giảm kinh tế trong năm 2009 dự báo còn nhiều khó khăn, như chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn được vay vốn lãi suất 0% để trả lương, trợ cấp cho người lao động mất việc làm; hoãn thu hồi vốn ngân sách ứng trước phải thu trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2009 của các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan khác ở Trung ương, các Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty 91 là 1.554,6 tỷ đồng;.../.

Viết bình luận