Khu công nghệ cao Hòa Lạc cần đẩy mạnh thu hút đầu tư

Khu công nghệ cao Hòa Lạc cần đẩy mạnh thu hút đầu tư

VOV.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cần đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát huy hết tiềm năng.

Sáng 10/7, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thăm Khu công nghệ cao Hòa Lạc và làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm tháo gỡ vướng mắc, đón đầu làn sóng đầu tư đang dịch chuyển, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư mạnh vào Hà Nội.

Từ năm 2019 đến nay, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã có 8 dự án mới đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng trên 14.000 tỷ đồng. Tính lũy kế từ khi thành lập đến nay, đã thu hút được 94 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 89.300 tỷ đồng.

khu cong nghe cao hoa lac can day manh thu hut dau tu hinh 1
Ông Vương Đình Huệ (áo tím) cùng lãnh đạo TP Hà Nội; Bộ Khoa học và Công nghệ thăm nhà máy sản xuất cấu kiện động cơ máy bay tại Khu CNC Hòa Lạc. (Ảnh: Vnexpress)

Trong đó có 51 dự án đang hoạt động với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 5 năm gần đây đạt trên 4 tỷ USD. Hiện nay, có khoảng trên 22.000 người đang học tập và làm việc. Đến nay, đã có một số sản phẩm công nghệ cao tiêu biểu được phát triển, sản xuất tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Trong đó có điện thoại thông minh 5G, thiết bị mạng 5G do Công ty Vinsmart hợp tác với Qualcomm sản xuất; Rada cảnh giới biển ứng dụng công nghệ 4G, 5G của Tập đoàn Viettel; Cấu kiện động cơ máy bay, các dụng cụ cắt gọt công nghệ cao trong công nghiệp hàng không…

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá cao sự phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, với mục tiêu thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao và là động lực về khoa học và công nghệ cho Thủ đô cũng như cả nước thì kết quả chưa đáp ứng được.

Cụ thể là tỷ lệ lấp đầy, thu hút đầu tư, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn khiêm tốn, chưa tương xứng với vị thế của khu công nghệ cao. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cần đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát huy hết tiềm năng.

Theo đó, phải đặt yêu cầu về giá trị gia tăng trên 1ha để từ đó lựa chọn những lĩnh vực công nghệ cao và sử dụng ít đất nhưng mang lại hiệu quả lớn; Quan tâm để triển khai hiệu quả các hoạt động nghiên cứu công nghệ cao, hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, ươm tạo công nghệ và tạo hệ sinh thái cho các startup. Đặc biệt là phải đẩy mạnh cải cách hành chính để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư ở cả trong và ngoài nước; nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close