Khủng hoảng thịt lợn, giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng cao nhất 7 năm

VOV.VN - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tăng mạnh 3,8%, mức tăng cao nhất trong hơn 7 năm qua.

Theo số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc vừa công bố ngay 9/11, tiếp sau mức tăng mạnh 3% hồi tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của Trung Quốc lại tiếp tục phá kỷ lục sau hơn 7 năm, khi tăng lên mức 3,8%.

Một trong những nguyên nhân khiến chỉ số này tăng cao là do giá thịt lợn đã tăng kỷ lục, lên tới 101,3%, chiếm 2/3 tổng mức tăng của CPI.

Khủng hoảng thịt lợn khiến giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng cao nhất 7 năm. (Ảnh: South China Morning Post).

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc, riêng trong tuần cuối tháng 10 (25/10-31/10), giá thịt lợn bán buôn trung bình của nước này đã lên mức 51,77 Nhân dân tệ (khoảng 170.000 đồng)/kg, tăng hơn cùng kỳ năm trước tới 165%.

Tình trạng này cũng đẩy giá các loại thịt khác tăng lên, như thịt bò, thịt gà, vịt và trứng, do người tiêu dùng chuyển sang các nguồn cung cấp protein khác.

Từ đầu năm đến nay, chính phủ Trung Quốc đã phải trợ cấp hơn 5,5 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 18.000 tỷ đồng) để hỗ trợ cho 222 triệu lượt người nghèo của nước này, nhằm giảm bớt tác động tiêu cực do giá thực phẩm tăng cao gây nên.

Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 9 tháng đầu năm nay, Bắc Kinh đã nhập khẩu hơn 1,3 triệu tấn thịt lợn và hơn 1,1 triệu tấn thịt bò với mức tăng lần lượt là 43,6% và 53,4%.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nước này, mức tăng CPI của Trung Quốc vẫn trong tầm kiểm soát và sẽ không vượt mức 3% trong cả năm như mục tiêu mà chính phủ nước này đề ra hồi đầu năm. Tính đến hết tháng 10, CPI của Trung Quốc đã tăng 2,6%./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bị “tố” nhập hàng Trung Quốc rồi cắt mác, ông chủ Seven.AM nói gì?

VOV.VN - Trước nghi vấn Seven.AM nhập hàng Trung Quốc rồi cắt mác, ông chủ quản lý thương hiệu này, Nguyễn Vũ Hải Anh xác nhận có nhập hàng từ Trung Quốc.

Kịch bản đối phó việc Trung Quốc đơn phương giảm nhập khẩu hàng Việt

VOV.VN - Nhập khẩu của Trung Quốc giảm 4%. Vì vậy, rất nhiều ngành hàng xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm.

Trung Quốc cần nhập khẩu 30.000 tỷ USD hàng hóa trong vòng 15 năm tới

VOV.VN - Trong vòng 15 năm tới, nước này sẽ cần nhập khẩu tới 30.000 tỷ USD hàng hóa để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục