Kiềm chế giá - phụ thuộc vào quyết tâm?

Người dân sẽ phải cố gắng để làm quen hơn với các biến động trên thị trường và phải thông minh hơn trong sử dụng.

Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo, trong tháng 5, thị trường hàng hóa trong nước tiếp tục chịu tác động từ nhiều yếu tố khách quan và chủ quan gây sức ép tăng giá. Không những thế, việc căng thẳng cung ứng điện trong mùa khô có thể ảnh hưởng tới sản xuất của một số ngành.

Trả lời phỏng vấn phóng viên VOV, bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, khâu phân phối đang đẩy giá bán khiến sức ép lạm phát lớn hơn.

** Thưa bà, thông thường tháng 4, 5 giá các mặt hàng đều chững lại. Tại sao thời điểm này năm nay giá lại tăng cao như thế?

Theo tôi, có nhiều nguyên nhân, trong đó có tác động của giá thế giới. Giá lương thực, thực phẩm trên thế giới những tháng đầu năm đều có xu hướng tăng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhìn nhận khách quan là cũng có những nguyên nhân trong nước, có thể là về cân đối cung cầu hoặc phân phối lưu thông.

Về nguồn cung, tôi nghĩ đã cơ bản đảm bảo. Tuy nhiên khâu lưu thông chưa hợp lý. Ngoài ra, khâu quản lý thị trường cần phải được chú trọng hơn. Chẳng hạn như Hà Nội, TP.HCM, các chương trình bình ổn giá, các doanh nghiệp hình thành một chuỗi từ sản xuất đến phân phối. Làm tốt được việc đó, sẽ góp phần làm giảm những chi phí bất hợp lý trong lưu thông, tránh việc đẩy giá trong khâu lưu thông.

** Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 122 về quản lý giá được gần 1 năm rồi. Tại sao đến nay chúng ta vẫn chưa quản lý giá được hiệu quả?

Thực ra Thông tư 122 đến nay đi vào cuộc sống tương đối tốt. Dù có những bất cập nhưng tôi nghĩ nó cũng có tác dụng trong kiểm soát diễn biến tăng giá của các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá. Bất cập chỉ là về mặt quy trình, hoặc thủ tục thôi. Chẳng hạn, có một số hãng sữa bán đồng giá ở trên toàn quốc, nhưng mình lại yêu cầu đăng ký giá ở tất cả các địa phương là không hợp lý, làm tăng thủ tục hành chính.

** Chúng ta đã làm gì để hạn chế tình trạng tăng giá?

Nghị quyết 11 Chính phủ ban hành đòi hỏi toàn thể các cấp, các ngành phải thực hiện quyết liệt, đó là những giải pháp tổng thể về chính sách tiền tệ, tài khóa, phát triển sản xuất… Chúng tôi cũng đang triển khai các biện pháp trên góc độ của mình. Ví dụ hướng dẫn giảm đầu tư công, tiết kiệm chi thường xuyên. Chúng tôi đã có văn bản tới các địa phương yêu cầu kiểm tra, thực hiện bình ổn giá, đồng thời tiến hành một số đoàn thanh tra, kiểm tra với 24 doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thuộc diện bình ổn giá. 

** Tính ưu việt của những giải pháp này so với biện pháp kiềm chế lạm phát mà chúng ta đã thực hiện trong năm 2008 là gì?

Mỗi giải pháp ứng phó với một giai đoạn, một thời kỳ nên không thể nói được là cái nào ưu việt hơn cái nào. Tuy nhiên hiện nay dư luận tương đối đồng tình với Nghị quyết 11, cho rằng nghị quyết này rất kịp thời, hợp thời điểm, và đây là một giải pháp đồng bộ, mạnh.

Cần tăng cường niêm yết giá

** Lỗ hổng trong khâu quản lý là gì, khi nói chúng ta thực hiện khá tốt nhưng giá vẫn cứ tăng?

Câu hỏi này khá là khó, chúng tôi quản lý Nhà nước theo cơ chế thị trường. Nhà nước chỉ định giá một số mặt hàng thôi, chẳng hạn như điện, xăng dầu, về cơ bản là theo thị trường nhưng vẫn có sự giám sát của Nhà nước, và một số mặt hàng độc quyền quan trọng, ảnh hưởng đến quốc kế, dân sinh. Các mặt hàng còn lại là theo cơ chế thị trường, Nhà nước chỉ can thiệp gián tiếp bằng chính sách tiền tệ, tài khóa, hoặc là bằng khâu cân đối cung cầu. Thông qua những biện pháp như vậy sẽ điều chỉnh được thị trường.

** Khâu phân phối hiện tại chúng ta cần phải khắc phục điều gì?

Trước hết phải tăng cường niêm yết giá. Khâu niêm yết phải làm chặt chẽ hơn, hướng dẫn người ta niêm yết thế nào, mức giá niêm yết phải đúng thực tế mua, bán và phù hợp với thực tế thị trường.

** Khả năng giá cả thời gian tới ra sao, khi chúng ta thả nổi một số mặt hàng theo cơ chế thị trường?

Sức ép lớn và người dân phải cố gắng làm quen hơn với các biến động trên thị trường. Trong thời gian tới, điện sẽ điều chỉnh giá theo cơ chế thị trường một cách linh hoạt, đòi hỏi người tiêu dùng lại phải thông minh hơn trong sử dụng. Người dân phải có ý thức, chứ không thể chỉ trông chờ vào Nhà nước trong việc giảm chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Tôi cho rằng trong những tháng tới đây, giá cả sẽ phải chững hơn vì về xu hướng thị trường, 15 ngày đầu tháng 4, một số mặt hàng cơ bản có xu hướng ổn định, kể cả mặt hàng lương thực, thực phẩm, gas, xi măng, sắt thép. Rồi cước vận tải, nếu như xăng dầu không có tín hiệu điều chỉnh thì cũng sẽ ổn định thôi. Như vậy là có thể điều chỉnh giá xuống, tuy nhiên điều chỉnh xuống được bao nhiêu thì chúng tôi chưa thể nói trước.

** Mức tăng giá theo thống kê rõ ràng thấp hơn rất nhiều so với mức tăng giá thực tế mà người mua hàng phải chịu. Giá thực phẩm đã tăng đến 150% chứ không phải 3-4% như thống kê?

Rổ hàng hóa để tính này gồm rất nhiều thứ. Nếu mình chỉ nói đến thịt bò, thịt lợn thì giá mới tăng cao như thế, nhưng còn nhiều thứ khác, có thứ tăng cao, nhưng có thứ không tăng.

** Xin cảm ơn bà!./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.