Kiểm soát cho vay ngoại tệ dùng nhập khẩu một số mặt hàng

NHNN chính thức có văn bản yêu cầu  hạn chế cấp ngoại tệ để nhập khẩu một số mặt hàng trọng yếu mà trong nước đã sản xuất được.

Ngày 4/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản về cho vay để thanh toán nhập khẩu hàng hóa đối với các mặt hàng thiết yếu trong nước đã sản xuất được.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về những giải pháp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao và đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm 2010 tại Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 06/4/2010, ngày 04/5/2010 Bộ Công thương đã ban hành văn bản số 107/BCT-XNK về danh mục các mặt hàng thiết yếu trong nước đã sản xuất được.

Theo đó, để phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong việc triển khai Nghị quyết 18 của Chính phủ, tại văn bản vừa ban hành, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu: Các Ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ, hạn chế cho vay bằng ngoại tệ và cho vay bằng đồng Việt Nam mua ngoại tệ để thanh toán tiền nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu thuộc danh mục các mặt hàng thiết yếu trong nước đã sản xuất được ban hành theo văn bản số 107/BCT-XNK ngày 04/5/2010 của Bộ Công thương.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố kiểm tra, giám sát việc thực hiện cho vay phù hợp với quy định của pháp luật và hướng dẫn nêu trên.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có đề xuất Ngân hàng Nhà nước phối hợp để hạn chế cho vay ngoại tệ đối với 4 mặt hàng trọng yếu nhưng trong nước đã sản xuất được là thép, đường, muối và phân NPK./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên