Pho Thu tuong Vu Van Ninh chi dao cong tac dieu hanh giá ca

Kiên quyết xóa bao cấp tràn lan về giá

VOV.VN - Sáng 9/12, Ban Chỉ đạo Điều hành giá họp phiên đầu tiên do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, tinh thần điều hành giá cả là kiên trì thực hiện theo nguyên tắc thị trường; chủ động, linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường.

Về giá một số mặt hàng thiết yếu, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá việc điều hành giá xăng dầu đã tiến một bước khá dài. Trong năm 2014 đã có 11 đợt giảm giá xăng dầu, phù hợp với diễn biến của thị trường thế giới. Giá điện cũng đã tiến một bước, giá sữa, dịch vụ y tế, giáo dục cũng đã được bình ổn.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, một trong những bài học quan trọng đối với công tác điều hành giá cả là công khai, minh bạch chính sách, truyền thông kịp thời, đầy đủ tới nhân dân. Phó Thủ tướng đề nghị mỗi thành viên trong Ban Chỉ đạo có trách nhiệm minh bạch chính sách và giải trình với xã hội mỗi khi có dư luận về giá cả mặt hàng mình quản lý.

Định hướng điều hành cho năm 2015, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tiếp tục điều hành giá theo nguyên tắc thị trường, kiên quyết xóa bao cấp và không bao cấp tràn lan về giá. Những đối tượng nào thuộc diện chính sách sẽ được Nhà nước hỗ trợ trực tiếp. Điều hành giá phải thống nhất từ Trung ương tới các địa phương.

Trước mắt để chuẩn bị cho Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương có các biện pháp quản lý bình ổn giá cả thị trường như chuẩn bị tốt cung-cầu hàng hoá, tăng cường chống buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại...

Tại phiên họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đều cho rằng năm 2014, công tác quản lý, điều hành giá có bước phát triển dài, tác động lớn tới ổn định kinh tế vĩ mô. Các cơ quan chức năng chủ động, kịp thời truyền thông về điều hành giá, tránh gây dư luận không tốt và ổn định tâm lý người dân.

Bên cạnh đó, công tác điều hành cung-cầu của Chính phủ tốt nên đã ổn định giá cả. Điều hành giá đi liền với cải thiện môi trường kinh doanh, phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Vào tháng 5/2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Điều hành giá với các thành viên gồm lãnh đạo các bộ, cơ quan: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đã ký quyết định về danh sách các thành viên tham gia Ban Chỉ đạo gồm 10 người: Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng-Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close