Kim ngạch thương mại Việt Nam- Ai Cập ổn định và phát triển

Dù chịu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, trong năm qua, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập vẫn được giữ vững.  

Kết quả trên cũng là cơ sở cho triển vọng hợp tác, trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm 2010. Phóng viên Đài TNVN thường trú tại Ai Cập đã phỏng vấn ông Đặng Ngọc Quang, Tham tán thương mại Việt Nam tại Ai Cập:

Ông Đặng Ngọc Quang, Tham tán thương mại Việt Nam tại Ai Cập

PV: Thưa ông, trong năm qua, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã ảnh hưởng đến kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập như thế nào?

Ông Đặng Ngọc Quang: Năm 2009, là năm thế giới chứng kiến cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ thập kỷ 30 của thế kỷ 20. Kinh tế Việt Nam và Ai Cập cũng trong bối cảnh chung, độ tăng trưởng GDP giảm sút so với năm trước (2008). Kim ngạch xuất khẩu ngoại thương giữa các nước cũng giảm.

Tuy vậy, quan hệ thương mại hai nước, rất mừng là không giảm so với năm 2008. Việt Nam xuất khẩu khoảng 165 triệu USD và nhập khẩu khoảng 20 triệu USD.

Cơ cấu mặt hàng không thay đổi nhiều. Mặt hàng thuỷ sản vẫn chiếm 1/3 tổng trị giá, ngoài ra các mặt hàng nông sản như hồ tiêu, cơm dừa, cà phê, gạo, chè, vải... Trong đó, đáng chú ý là lá thuốc và máy móc nông nghiệp. Tuy nhiên, cũng có nhiều mặt hàng bị sụt giảm, nhất là sụt giảm về giá.

PV: Thưa ông, mặt hàng nào là mũi nhọn vào thị trường Ai Cập?

Ông Đặng Ngọc Quang: Năm 2009, một số mặt hàng, kim ngạch bị giảm sút, một số mặt hàng giữ nguyên. Một số mặt hàng tăng và có thêm những mặt hàng mới.

Trước hết, nói về những mặt hàng bị giảm, lớn nhất là thuỷ sản và cà phê. Cà phê là do giá quốc tế giảm mạnh. Thuỷ sản thì năm 2009 có vấn đề với truyền thông Ai Cập, cũng như Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam một thời gian ngắn đã tạm ngưng nhập giấy chứng nhận lô hàng của Việt Nam, do đó ảnh hưởng tới xuất khẩu thuỷ sản ta sang Ai Cập.

Các mặt hàng tăng kim ngạch có phụ liệu thuốc lá, hàng may, vải, sợi chè. Đáng chú ý đây là những mặt hàng có vai trò quan trọng trong việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu.

Năm 2009, ta có một số mặt hàng mới xuất sang Ai Cập như gạo. Thuốc lá cũng là mặt hàng mới mang nhãn hiệu CAPITAL do VINATABA sản xuất. Chè có triển vọng bởi Ai Cập có nhu cầu rất lớn. Trước  đây Việt Nam chưa chú trọng phát triển thị trường chè tại Ai Cập nhưng nay chè đã vào được thị trường này.

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết triển vọng hợp tác trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập trong năm 2010?

Ông Đặng Ngọc Quang: Năm 2010, kỳ họp Uỷ ban hỗn hợp theo luân phiên hai nước sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Hai nước đã rà soát cũng như triển khai các hoạt động khác nhau về kinh tế, thương mại, du lịch, văn hoá. Về thương mại, theo tôi sẽ gia tăng với mục tiêu khiêm tốn là 200 triệu USD, tăng 25% so với năm 2009. Tôi tin đây là con số khả thi với các mặt hàng triển vọng mới và các mặt hàng gia tăng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2009 sẽ phát huy./.

PV: Xin cảm ơn ông!./.         

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên