Kim ngạch thương mại Việt Nam – Pháp có thể vượt 3 tỷ USD

(VOV) - Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Pháp hơn 2 tỉ và nhập khẩu từ Pháp hơn 1 tỉ.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Pháp năm 2012 có thể vượt ngưỡng 3 tỉ USD.

Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Pháp hơn 2 tỉ và nhập khẩu từ Pháp hơn 1 tỉ.

Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Pháp dẫn số liệu của Hải quan Pháp cho thấy khoảng 600 triêu USD hàng hóa xuất xứ Việt Nam được nhập khẩu vào Pháp qua các nước trung gian. Trong khi đó, triển vọng quan hệ thương mại Việt – Pháp rất khả quan do sản phẩm Việt Nam đa phần là hàng tiêu dùng thiết yếu và đang ngày càng được nâng cao về chất lượng cũng như gia tăng về sản lượng.

Theo Bộ Công thương, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU đang được hai bên tích cực đàm phán - một trong những nội dung chính của Chiến lược ngoại thương Việt Nam, trong tương lai không xa sẽ mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển quan hệ thương mại – đầu tư giữa Việt Nam với EU nói chung và với nước Pháp nói riêng. Doanh nghiệp hai nước cần có chiến lược đón bắt những cơ hội mới sắp đến này.

Mới đây, tại Neuilly sur Seine, Thương vụ Việt Nam tại Pháp đã phối hợp cùng Câu lạc bộ doanh nhân VCL – France tổ chức một Hội thảo bàn tròn với chủ đề "Chiến lược ngoại thương Việt Nam đến năm 2020 và cơ hội cho các doanh nhân Pháp".

Hội thảo đã cung cấp cho doanh nhân 2 nước những thông tin về Chiến lược ngoại thương Việt Nam đồng thời cho rằng các doanh nhân hai nước có thể khai thác nhiều hơn nữa các cơ hội hợp tác sản xuất và kinh doanh trong các ngành may mặc thời trang, giày da, đồ gỗ và chế biến thực phẩm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên