Nam nay, du kien kim ngach xuat khau thuy san dat hon 7,7 ty USD

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt hơn 7,7 tỷ USD

VOV.VN - Hiện nay, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng ở nhóm đầu thế giới về nuôi trồng và đứng thứ 4 trên toàn cầu về xuất khẩu thủy sản.

Thời điểm này, các mặt hàng thủy sản của nước ta đã xuất khẩu các sang 165 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự kiến, năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước đạt hơn 7,7 tỷ USD, chiếm 6-7% giá trị kim ngạch xuất khẩu cả nước, tăng trên 18% so với năm ngoái.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP cho biết, trong bối cảnh các thỏa thuận hiệp định song phương với các thị trường xuất khẩu lớn sắp được ký kết, nhất là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU, từ đầu 2015, hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường này sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như ưu đãi về thuế. Tuy nhiên, đồng thời với đó cũng gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu cao theo tiêu chuẩn quốc tế như sản phẩm thủy sản bền vững, tăng các đòi hỏi về truy nguyên nguồn gốc.

Vì vậy, mặc dù nhu cầu nhập khẩu thủy sản từ các nước như Mỹ, EU, Nhật Bản... còn rất lớn nhưng giải pháp để cạnh tranh quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nước ta là phải cạnh tranh bằng con đường chất lượng hàng hóa.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP phân tích thêm: “Nhu cầu vẫn tiếp tục rất lớn. Nhưng khi các nước nhập khẩu họ có đa dạng nhà cung cấp, chúng ta phải tính đến xu thế phải đảm bảo các tiêu chí. Tôi muốn nói ở đây là cạnh tranh phải bằng chất lượng mới duy trì được mức tăng trưởng, duy trì được hàm lượng giá trị gia tăng”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close