Kinh doanh bóng cười lãi cả trăm triệu đồng/tháng, biết hại vẫn bán

Dù mơ hồ hay chắc chắn biết bóng cười có hại nhưng cả người bán và người chơi đều “tặc lưỡi” vì 1 bên có lợi nhuận, 1 bên đơn thuần muốn vui chơi. 

Kiếm bộn tiền từ việc kinh doanh bóng cười

Thanh Vân là một nhân viên phụ trách đặt bàn tại một quán bar trên phố Mã Mây, cô cho hay, đến bar có rất nhiều đối tượng khách hàng, có người chỉ đến uống một chút bia và nghe nhạc, có nhóm đến uống rượu và chơi bóng cười, cũng có cả những nhóm chỉ đến để chơi bóng cười.

Bóng cười bán rất tốt tại các quán bar (Ảnh: Internet)

Quán bar tại đây hay được một số bạn trẻ gọi là “bar chuyên bóng” vì giá bóng ở đây đã rẻ hơn các bar khác, lại thường xuyên được khuyến mại và thậm chí có cả những hôm khách còn được chơi bóng miễn phí. Do chủ các quán bar này coi bóng cười như “cây nhà lá vườn” nên sẵn sàng giảm giá liên tục để hút khách, Vân cho biết thêm.

Đối tượng khách chỉ đến để hút bóng cũng khá nhiều, thậm chí có những hôm trong ca làm của Vân, có nhóm khoảng 20 người vào chơi hết sạch 1 bình khí 7 kg. Mà một bình 7 kg đó có thể bơm được tới khoảng 350 quả bóng nhỏ với giá 23.000 đồng/quả hoặc 90 quả to với giá khoảng 100.000 đồng/quả. Nếu tính hóa đơn thanh toán, riêng tiền bóng đã hơn 8 triệu đồng, chưa kể các khoản tiền khác.

Chi phí đầu vào khá rẻ nên tại các bar chuyên bóng như này thường xuyên có các chương trình khuyến mại giảm giá bóng cười xuống khoảng từ 15.000 – 19.000 đồng/quả bóng nhỏ. “Nhưng đôi khi gặp “dân chơi” thì hóa đơn vẫn tính chuẩn giá 23.000 đồng/quả nhỏ như bình thường”, Vân cười chia sẻ.

Bóng cười cỡ nhỏ

Một số bar tầm trung như chỗ Vân đang làm, sẽ thường chỉ đông khách vào cuối tuần, nên nếu bù trừ cho những ngày khác thì trung bình mỗi ngày sẽ bán hết 1 bình khí 7 kg, riêng 3 ngày cuối tuần có thể là 2 bình hoặc hơn. Như vậy, nhẩm ra, một số quán bar tương tự như tại đây có thể tiêu thụ hết khoảng 40 bình khí 7 kg trong 1 tháng, những quán lớn hơn thì chắc chắn con số còn cao hơn rất nhiều.

Tìm kiếm trên mạng có thể dễ dàng lấy được số điện thoại của nhiều cơ sở bán bình khí cười, trao đổi nhanh với chủ một công ty kinh doanh khí cười tại TP HCManh cho hay, "một bình lớn 20 kg có giá 5,5 triệu đồng, bình 7 kg khoảng 2,9 – 3 triệu đồng và bình 5 kg khoảng 2,2 - 2,3 triệu đồng". Như vậy, trừ đi chi phí mua bóng bay không quá đáng kể ra, thì mỗi tháng các quán bar tầm trung cũng thu về được khoảng gần 200 triệu tiền lãi từ bóng cười.

Tuy nhiên, khi hỏi đến nguồn gốc của bình khí cười thì hầu hết, các chủ cơ sở kinh doanh đều giữ kín. Nhưng theo anh Trần Huy Tiến, đã từng làm nhân viên tại một số quán bar ở Hà Nội thì, hiện nay, không biết đã có nơi nào tự sản xuất chưa, nhưng trước đây đa phần các bình khí này đều nhập từ Trung Quốc.

Bình bơm khí cười (Ảnh: Internet)

So với những quán “bar chuyên bóng” thì lượng tiêu thụ bóng cười tại các quán bar khác sẽ ít hơn, nhưng giá thì có thể đắt hơn gấp đôi. Một số quán bar nổi tiếng hiện nay ở Hà Nội, bóng nhỏ đã có giá 40.000 – 50.000 đồng/quả, bóng to khoảng 250.000 đồng/quả. Nên nếu tính tiền lãi thì việc kinh doanh bóng cười tại các quán bar không chuyên bóng này cũng lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Một số quán cà phê, hay quán nước dọc phố Nguyễn Hữu Huân, Tông Đản,...hiện cũng có kinh doanh loại bóng cười này, nhưng không chuyên như một số quán bar nên giá thấp nhất tại đây đã là 25.000 – 30.000 đồng/bóng nhỏ, 100.000 đồng/bóng to (bóng tại đây có kích thước lớn hơn bóng trong một số quán “bar chuyên bóng”).

Nhóm bạn hút bóng cười tại các quán nước trên vỉa hè

Do quy mô nhỏ nên phải vài ngày thì 1 quán cà phê mới bán hết 1 bình khí 7 kg (khoảng 300 bóng nhỏ hoặc 75 bóng to) nhưng tính ra thì lợi nhuận thu về cũng không hề nhỏ. Bình quân 1 tuần, có một số quán cà phê có thể tiêu thụ được 2 bình 7 kg. Trừ chi phí mua bóng bay và bình khí đi, việc thu lãi riêng tiền bóng đã là gần 35 triệu đồng/tháng.

Giới trẻ đang chơi mà không lường trước được những nguy cơ tiềm ẩn từ bóng cười

N.V.N.M. hiện đang phụ giúp công việc kinh doanh nấm của gia đình tại Vương Thừa Vũ (Hà Nội), anh hay cùng nhóm bạn đi uống nước và chơi bóng cười vào dịp cuối tuần. M. cùng nhóm bạn tìm đến bóng cười để tìm cảm giác thân thiết, vui vẻ hơn khi đi với nhau. Thời gian đầu gia đình biết và có khuyên ngăn, nhưng quan điểm của M. cho rằng, trên bao thuốc lá có ghi “lù lù” tác hại tới sức khỏe nhưng mọi người vẫn hút, nên M. vẫn tiếp tục chơi bóng cười.

Bóng cười cỡ lớn có giá 100.000 đồng/quả

Nhưng khi M. nghe được câu chuyện tại quán bar hay đến, “có 1 bạn trẻ quen chủ quán nên đều đặn ngày nào cũng như ngày nào, gọi đồ thì được tặng bóng nên ngày nào cũng hút. Sau một thời gian dài như thế, tay phải của bạn đó đã bị run, không thể giữ bình thường được.” thì lúc đó M. mới thấy sợ hãi và bỏ trò chơi này.

Cũng giống như M., L.V.H. thường tìm đến các quán bar với bạn bè vào dịp cuối tuần, cô bạn này cũng thường sử dụng bóng cười để tăng cảm giác vui vẻ, hưng phấn khi nghe nhạc. H. cho biết, mình cùng nhóm bạn khoảng 4 – 5 người thường đến các bar ở Lương Ngọc Quyến, Mã Mây hay Tạ Hiện chơi.

Hầu như lần nào bọn mình cũng chơi bóng cười, vì một số quán bar nếu đặt bàn với combo từ 800.000 đồng trở lên thì sẽ được tặng 10 – 20 bóng để chơi. Cũng có bar phải đặt combo trên 1,5 triệu đồng thì mới được tặng bóng, nhưng bình thường, với số bóng tặng đó có khi chỉ đủ cho 1 người chơi, nên thường phải gọi thêm.

Mỗi lần chơi, nhóm mình thường hút quả to, tuy giá cao hơn nhưng không phải chờ bóng, do bóng to nén khí nhiều hơn, thời gian hút lâu hơn. Một bóng to có thể hút bằng 4 bóng nhỏ nên giá cũng gấp đến mấy lần.

Chơi bóng cười không khiến mình nghiện như một số chất kích thích khác, nhưng cũng đủ để có cảm giác tê tê. Khi chơi sẽ có cảm giác đang tỉnh táo bình thường bỗng nhiên cảm thấy như đang say rượu trong 3 – 5 giây. Đầu sẽ hơi biêng biêng, miệng cười, người lắc lư nghiêng ngả.

Thậm chí, nếu đứng hoặc ngồi không vững có thể bị đổ người ngay, hoặc có thể thấy ù tai, quay cuồng nhìn thấy cả trăng với sao trên trần nhà. Sau đó mấy giây sẽ hết và lại chơi tiếp để có cảm giác như thế, nên hút bóng cười phải hút liên tục, nếu để ngắt quãng sẽ cảm thấy rất khó chịu.

Mới đây Đại sứ Mỹ Ted Osius đã chia sẻ trên trang Facebook về bóng cười tại Việt Nam: Bạn nghĩ rằng những quả bóng ở khu Phố cổ trông khá vui nhộn? Có lẽ bạn nên nghĩ lại.

Người ta gọi nó là “khí cười”, nhưng tên thật của nó là khí nitơ oxít. Loại khí này có mùi thơm, không màu, và tạo cho bạn cảm giác lâng lâng hay phấn chấn khi hít phải. Cảm giác hưng phấn đó là do khí nitơ oxít làm chậm hệ thống thần kinh trung ương của bạn.

Khí nitơ oxít vốn không phải dùng để giải trí. Nó vốn được dùng cho những tiểu phẫu nha khoa. Dù có vẻ như vô hại, việc hít khí nitơ oxít để giải trí có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng đối với não bộ và cơ thể bạn. Qua thời gian, một số tế bào não sẽ chết và điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng học hỏi và ghi nhớ của bạn.

Ngoài ra, não bạn cũng có thể bắt đầu trở nên chậm chạp hoặc hoạt động kém hiệu quả, bởi khi bạn dùng khí nitơ oxít, não bạn sẽ không còn nhận đủ số vitamin mà nó cần. Nhìn chung, sử dụng khí nitơ oxít để giải trí có thể dẫn tới những vấn đề lâu dài về tư duy và ghi nhớ.

Bạn có thể cảm thấy yếu đi, có các vấn đề về vận động, về kiểm soát bàng quang, và sa sút trí tuệ. Thậm chí dù có sự điều trị tốt, không phải lúc nào cũng có thể chữa khỏi các bệnh do sử dụng khí nitơ oxít để giải trí.

Giải trí không nên là việc gây hại đến bạn. Với những rủi ro như vậy, khí cười không còn là chuyện để cười nữa. Để biết thêm thông tin về khí nitơ oxít và các loại khí dùng để hít khác, mời bạn đọc trên trang web của Viện Nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ về Lạm dụng Chất gây nghiện (NIDA)

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bóng cười và nguy hại khôn lường
Bóng cười và nguy hại khôn lường

VOV.VN - Một trường hợp tại Hà Nội sử dụng bóng cười cùng một số chất kích thích phải vào viện cấp cứu. Vậy bóng cười là gì và tác hại của chúng ra sao?

Bóng cười và nguy hại khôn lường

Bóng cười và nguy hại khôn lường

VOV.VN - Một trường hợp tại Hà Nội sử dụng bóng cười cùng một số chất kích thích phải vào viện cấp cứu. Vậy bóng cười là gì và tác hại của chúng ra sao?

Hậu quả khôn lường từ thú chơi “bóng cười” của giới trẻ
Hậu quả khôn lường từ thú chơi “bóng cười” của giới trẻ

VOV.VN - Gần đây, một bộ phận giới trẻ Hà Nội đang rộ lên thú tiêu khiển mới, chơi bóng cười tại các CLB, quán bar, karaoke nhưng mù mờ về tác hại.

Hậu quả khôn lường từ thú chơi “bóng cười” của giới trẻ

Hậu quả khôn lường từ thú chơi “bóng cười” của giới trẻ

VOV.VN - Gần đây, một bộ phận giới trẻ Hà Nội đang rộ lên thú tiêu khiển mới, chơi bóng cười tại các CLB, quán bar, karaoke nhưng mù mờ về tác hại.

Hoa hậu Kỳ Duyên thổi bóng cười, Cục NTBD yêu cầu xử lý nghiêm
Hoa hậu Kỳ Duyên thổi bóng cười, Cục NTBD yêu cầu xử lý nghiêm

Cục trưởng Cục NTBD đã trao đổi với BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và yêu cầu xử lý nghiêm những hành động phản cảm của Kỳ Duyên.

Hoa hậu Kỳ Duyên thổi bóng cười, Cục NTBD yêu cầu xử lý nghiêm

Hoa hậu Kỳ Duyên thổi bóng cười, Cục NTBD yêu cầu xử lý nghiêm

Cục trưởng Cục NTBD đã trao đổi với BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và yêu cầu xử lý nghiêm những hành động phản cảm của Kỳ Duyên.