Kinh tế Australia dễ tổn thương do phụ thuộc thương mại với Trung Quốc

VOV.VN - Sự phụ thuộc chiến lược đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu quan trọng khiến Australia dễ bị tổn thương từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng do dịch Covid-19.

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và kéo theo đó là chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn đã bộc lộ những lỗ hổng của nhiều nền kinh tế, trong đó có Australia. Trao đổi thương mại hai chiều hàng năm với Trung Quốc chiếm gần 1/3 tổng kim ngạch thương mại toàn cầu của Australia và nhiều loại hàng hóa chiến lược cũng phụ thuộc vào thị trường này đang khiến nền kinh tế Australia rất dễ tổn thương trong trường hợp xảy ra gián đoạn nguồn cung từ Trung Quốc.

Báo điện tử Người Australia hôm nay (21/5) trích dẫn kết quả một nghiên cứu mới của Hội Henry Jackson cho thấy, tình trạng phụ thuộc chiến lược vào chuỗi cung ứng nước ngoài của các quốc gia thành viên Nhóm Five Eyes là đáng báo động. Trong số năm thành viên của Liên minh tình báo gồm: Australia, Mỹ, Anh, Canada và New Zealand, Australia phụ thuộc chiến lược nhiều nhất vào Trung Quốc, với gần 600 loại hàng hóa, trong khi con số củaMỹ là 414 và của Anh là 229.

Ông Andrew Hastie, Chủ tịch Ủy ban an ninh và tình báo của Quốc hội Australia. (Nguồn: Crikey)

Nghiên cứu cho thấy, Australia phụ thuộc 167 loại hàng hóa quan trọng vào thị trường Trung Quốc, trong đó có 35 loại sản phẩm thiết yếu được sử dụng cho các công nghệ và quy trình của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Không chỉ riêng Australia, nghiên cứu cũng cho thấy, sự phụ thuộc vào Trung Quốc của các thành viên còn lại của Nhóm Five Eyes tiếp tục gia tăng cho đến khi bùng phát dịch Covid-19. Trước đó, Mỹ và Australia đã thúc đẩy hợp tác khai thác đất hiếm, loại nguyên liệu rất cần thiết cho nhiều công nghệ hiện đại, như sản xuất điện thoại thông minh, để tránh phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Truyền thông Australia cũng dẫn lời ông Andrew Hastie, Chủ tịch Ủy ban an ninh và tình báo của Quốc hội nước này cho biết, mối đe dọa thương mại từ Trung Quốc đã tồn tại từ trước cuộc khủng hoảng Covid-19. Và sự phụ thuộc chiến lược đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu quan trọng khiến Australia dễ bị tổn thương từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng và các biện pháp trả đũa kinh tế.

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, trong năm 2019, tổng trao đổi thương mại hai chiều của nước này với Trung Quốc đạt gần 213 tỷ AUD, chiếm gần 31% tổng trao đổi thương mại toàn cầu của Australia và Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Australia trong nhiều năm trở lại đây./.

Viết bình luận