Kinh tế Tây Ban Nha suy giảm do Covid-19 hơn cả thời Đại suy thoái

Kinh tế Tây Ban Nha suy giảm do Covid-19 hơn cả thời Đại suy thoái

VOV.VN - Dự báo kinh tế của Tây Ban Nha còn bi quan hơn so với dự đoán của IMF đưa ra gần đây về nền kinh tế lớn thứ 4 Eurozone này.

Ngày 1/5, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Nadia Calvino cho biết, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha sẽ giảm 9,2% trong năm 2020, cao hơn cả mức sụt giảm trong giai đoạn Đại suy thoái của nước này ở thời điểm 2008-2013.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Nadia Calvino cho rằng, đại dịch Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế Tây Ban Nha, theo đó nước này sẽ chứng kiến mức giảm sâu nhất trong quý 2 và sau đó là sự hồi phục dần dần và mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay. GDP của Tây Ban Nha dự kiến khôi phục vào năm 2021.

173632_tzfd.jpg
Kinh tế Tây Ban Nha suy giảm do Covid-19 hơn cả thời Đại suy thoái. Ảnh: EPA

Dự báo kinh tế của Chính phủ Tây Ban Nha bi quan hơn so với dự đoán của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra gần đây về nền kinh tế lớn thứ 4 Eurozone này. Bất chấp những dự đoán bi quan, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha vẫn khẳng định, thị trường việc làm  trong tháng 4 có dấu hiệu khả quan, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng. Trong 2 tuần cuối tháng 3 có gần 900 nghìn người bị mất việc làm. Tỉ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha trong năm 2020 dự đoán tăng 19% và sẽ có dấu hiệu khởi sắc hơn vào năm 2021.

Cho đến khi đại dịch Covid-19 quét qua, nền kinh tế Tây Ban Nha có những bước phát triển ấn tượng kể từ sau giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2008-2013. Giai đoạn được gọi là Đại suy thoái đã khiến nền kinh tế của nước này sụt giảm 8,5%.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch Covid-19, với hơn 24 nghìn 800 người tử vong. Kể  từ giữa tháng 3, nước này đã áp đặt các biện pháp phong tỏa chặt chẽ. Tuy nhiên các quan chức Tây Ban Nha cho rằng, đỉnh dịch đã qua đi và bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Tây Ban Nha dự kiến mở cửa dần dần nền kinh tế trong tháng 5./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên