Kinh tế Thủ đô có dấu hiệu hồi phục sau giãn cách vì dich Covid-19

Kinh tế Thủ đô có dấu hiệu hồi phục sau giãn cách vì dịch Covid-19

VOV.VN -Theo Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, tháng 5/2020, kinh tế Thủ đô có tín hiệu bắt đầu phục hồi; Chỉ số phát triển công nghiệp tăng 12,3% so với tháng 4

Báo cáo về những kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020, tại hội nghị giao ban của UBND thành phố sáng 29/5, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết, tháng 5/2020, kinh tế Thủ đô đã có những tín hiệu bắt đầu phục hồi. Cụ thể, chỉ số phát triển công nghiệp so với tháng 4 tăng 12,3%, tính chung 5 tháng tăng 2,6%; thương mại vẫn giữ được nhịp độ và có xu hướng đang phục hồi đáng kể.

kinh te thu do co dau hieu hoi phuc sau gian cach vi dich covid-19 hinh 1
Hội nghị giao ban UBND Thành phố Hà Nội tháng 5/2020.

Sở Công Thương đã xây dựng kịch bản thúc đẩy thương mại dịch vụ trong những tháng cuối năm. Theo đó sẽ tích cực kích cầu tiêu dùng trong nước vì hiện hàng hóa xuất khẩu còn gặp khó khăn sau dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, Sở đã xây dựng được 18 chương trình kích cầu tiêu dùng, đặc biệt là hàng Việt trong cuối quý II, đầu quý III với 2 đợt kích cầu trọng tâm khuyến khích doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tập trung vào tháng 6, 7 và tháng 10,11.

Về Công nghiệp, Sở đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành xuống các doanh nghiệp để rà soát và hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh việc sản xuất. Hiện, Thành phố có 19 cụm công nghiệp sẽ tập trung vào giải phóng mặt bằng để khởi công trong quý III, cố gắng có những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố để tạo không khí sôi nổi sản xuất.

Làm rõ hơn tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và kết quả thu thuế trên địa bàn, Cục trưởng Cục thuế thành phố Hà Nội Mai Sơn cho biết, tổng thu NSNN tháng 5 đạt 10.366 tỷ, giảm 47% so với cùng kỳ, tuy nhiên tín hiệu có những khởi sắc từ doanh nghiệp so với những tháng đầu năm. Để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thời gian tới, Cục Thuế thành phố Hà Nội sẽ tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn; rà soát, đẩy mạnh các khoản thu trên tinh thần đúng, đủ, kịp thời; rà soát, đôn đốc các doanh nghiệp nợ thuế tiền thuê đất, sử dụng đất;…

Phát biểu kết luận chỉ đạo, Chủ tịch Thành phố đánh giá cao một số sở, ngành như Sở Công Thương đã triển khai, đưa ra các kế hoạch góp phần kích cầu tiêu dùng nội địa.

Chủ tịch Thành phố yêu cầu các đơn vị: Sở Kế hoạch đầu tư, Trung tâm xúc tiến đầu tư, Sở Nội vụ và các đơn vị được giao tập trung chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6/2020. 

Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các Ban quản lý dự án thành phố, Ban quản lý thuộc các quận, huyện định kỳ hàng tuần báo cáo rõ những vấn đề vướng mắc, vấn đề khó khăn, lãnh đạo Thành phố sẵn sàng đồng hành cùng các đơn vị để giải quyết những khó khăn, góp phần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Cục Thuế thành phố Hà Nội cần nhanh chóng tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, động viên doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn thu…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close