Kinh tế Trung Quốc giảm 1,6% trong 6 tháng đầu năm 2020

Kinh tế Trung Quốc giảm 1,6% trong 6 tháng đầu năm 2020

VOV.VN - Số liệu thống kê vừa công bố cho thấy, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng dương trong quý 2, nhưng 6 tháng đầu năm vẫn giảm 1,6%.

Theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, 6 tháng đầu năm nay, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đạt 45,66 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 6.500 tỷ USD), giảm 1,6% so với cùng kỳ. Trong đó, nông nghiệp tăng 0,9%, công nghiệp giảm 1,9%, dịch vụ giảm 1,6%.

Đáng chú ý, GDP quý II của nước này đã tăng trưởng dương trở lại, đạt 3,2%, sau khi giảm sâu 6,8% trong quý I, mức giảm lớn nhất kể từ năm 1992 đến nay. Đây là dấu hiệu cho thấy, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang trên đà hồi phục sau đại dịch Covid-19.

kinh te trung quoc giam 1,6% trong 6 thang dau nam 2020 hinh 1
Bà Lưu Ái Hoa, người phát ngôn Cục Tống kê Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: SCIO.

Đánh giá về nền kinh tế Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020, người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc Lưu Ái Hoa cho rằng, kinh tế nước này đang dần phục hồi, nhưng vẫn còn không ít khó khăn do các chỉ tiêu chủ chốt, như GDP, công nghiệp, dịch vụ, tiêu dùng, đầu tư... vẫn giảm.

"Tổn thất do tác động của dịch bệnh chưa hoàn toàn được bù đắp, để thúc đẩy kinh tế trở về trạng thái bình thường vẫn cần phải nỗ lực gian khổ”, bà Lưu Ái Hoa nói.

Mặc dù nông nghiệp đã tăng trưởng dương, công nghiệp phục hồi nhanh, nhưng tiêu dùng, thành tố quan trọng trong cỗ xe tam mã gồm "tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu" của kinh tế Trung Quốc vẫn chưa có nhiều khởi sắc khi doanh thu bán lẻ giảm tới 11,4% trong 6 tháng đầu năm và vẫn tăng trưởng âm 1,8% trong tháng 6.

Đảm bảo việc làm cũng là một áp lực lớn đối với nước này khi vẫn có tới 19,3% thanh niên trong độ tuổi từ 20 - 24 thất nghiệp trong tháng 6, trong đó đa phần là các sinh viên ra trường.

Thêm vào đó, sự hoành hành của các trận mưa lũ lớn ở khu vực miền Nam gây ảnh hưởng cho 27/31 tỉnh, thành và khu tự trị ở nước này, cũng là một trong những yếu tố không xác định đối với sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng khoảng 1% trong năm 2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close