Kinh tế Trung Quốc vẫn còn tiềm năng tăng trưởng 8% mỗi năm

VOV.VN - Trung Quốc có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế 8%/năm kể từ nay cho đến năm 2030.

Phát biểu tại Đại hội sáng tạo khoa học kỹ thuật của hãng Lenovo (28/10), ông Lâm Nghị Phu – giáo sư Đại học Bắc Kinh, chuyên gia kinh tế hàng đầu Trung Quốc nhận định, tiềm năng tăng trưởng của kinh tế nước này vẫn còn rất lớn và có thể đạt được mức tăng trưởng 8%/năm cho đến năm 2030.

Ông Lâm Nghị Phu – giáo sư Đại học Bắc Kinh, chuyên gia kinh tế hàng đầu Trung Quốc cho biết, Trung Quốc vẫn đang có 3 lợi thế lớn so với thế giới bao gồm: ưu thế của người đến sau trong các ngành nghề truyền thống, thứ hai là ưu thế trong các lĩnh vực mới như Internet, AI, điện toán đám mây, công nghệ 5G... và cuối cùng là ưu thế của thị trường lớn nhất thế giới tính theo sức mua.

Ông Lâm Nghị Phu cho rằng, chỉ cần Trung Quốc tận dụng tốt 3 lợi thế của mình, thì cho dù tình hình quốc tế có biến động như thế nào thì nước này hoàn toàn có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế 8%/năm kể từ nay cho đến năm 2030.

Mặc dù vẫn chưa thể khẳng định những nhận định của ông Lâm Nghị Phu- người từng đảm nhiệm vai trò cố vấn kinh tế trong các thể chế tài chính hàng đầu thế giới như Ngân hàng thế giới WB, Ngân hàng phát triển châu Á ADB... là chính xác hay không, tuy nhiên trong năm 2020 dịch Covid-19, chiến tranh thương mại Trung – Mỹ… đã tác động nghiêm trọng vào nền kinh tế nước này, buộc Trung Quốc phải có nhiều sự điều chỉnh cả về chiến lược và sách lược.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây cũng đã đề xướng chiến lược phát triển “tuần hoàn kép” cho kinh tế Trung Quốc nhằm đối phó với những thách thức mà nước này đang phải đối mặt. Hội nghị Trung ương 5 Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 đang nhóm họp tại Bắc Kinh với nghị trình quan trọng là xem xét và thông qua Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ 14 (2021-2025), với các mục tiêu về phát triển kinh tế xã hội Trung Quốc trong giai đoạn tiếp theo, cũng như được cho là sẽ đưa ra những nội hàm cụ thể cho chiến lược phát triển “tuần hoàn kép”.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc năm 2019 đạt 10.098 USD, vẫn còn sự cách biệt lớn so với thu nhập hơn 60.000 USD của người dân Mỹ. Tuy nhiên, với ưu thế của thị trường có sức mua số 1 thế giới và nhiều ngành công nghệ mới đang bắt kịp và có khả năng cạnh tranh với các quốc gia phát triển, kinh tế Trung Quốc được cho là có sức chịu đựng trước các tác động và có tiềm năng phát triển rộng lớn. Mới đây, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế thì Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt tăng trưởng dương trong năm 2020 và có thể đạt mức tăng trưởng 8% trong năm 2021./.

Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh  

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc cảnh báo “đanh thép” về việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

VOV.VN - Sau Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng, ngày 28/10, Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ động thái của Mỹ.

Mỹ và Nhật Bản tập trận quy mô lớn, gửi cảnh báo “sắc lạnh” tới Trung Quốc

VOV.VN - Cuộc tập trận được xem là lời cảnh báo với Trung Quốc rằng Nhật Bản sẽ có lập trường kiên quyết hơn về các tranh chấp trên biển dưới sự hậu thuẫn của Mỹ.

Trung Quốc mong chờ thay đổi lớn trong quan hệ với Mỹ sau bầu cử

VOV.VN - Dù ông Trump hay ông Biden đắc cử thì Trung Quốc vẫn mong muốn xây dựng một mối quan hệ ổn định với Mỹ.

Tin cùng chuyên mục