Kinh tế Việt Nam 2010 đạt kết quả khả quan
Ngài Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda khẳng định, các chuyên gia kinh tế trên thế giới đều có nhận định tích cực về sự phát triển của Việt Nam
Kinh tế Việt Nam 10 tháng năm 2010 đã đạt được những kết quả rất khả quan.
Ngài Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Văn Giàu sáng 28/10.
Trong dự báo gần đây nhất, ADB cũng tin tưởng tăng trưởng kinh tế cả năm của Việt Nam sẽ đạt 6,7%.
Ngài Chủ tịch Haruhiko Kuroda cũng khẳng định, các chuyên gia kinh tế trên thế giới đều có nhận định tích cực về Việt Nam; trong đó nhấn mạnh vai trò của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ góp phần duy trì tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Chủ tịch Haruhiko Kuroda bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những thành công trong việc khắc phục những tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới.
Chủ tịch ADB tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục giữ đà tăng trưởng cao trong những năm tới. Tuy nhiên, ngài Haruhiko Kuroda cho rằng để có được sự phát triển bền vững, Việt Nam cần tập trung vào ba vấn đề trọng tâm là phát triển cơ sở hạ tầng; xây dựng đội ngũ lao động có trình độ cao thông qua việc cải thiện chất lượng giáo dục, đào tạo nghề; cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước và cải cách khu vực tài chính.
Ngài Chủ tịch cũng khẳng định ADB luôn sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực kể trên thông qua việc mở rộng quy mô và số lượng các dự án hỗ trợ.
Tại buổi tiếp, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng, những kết quả mà Việt Nam đạt được có sự hỗ trợ không nhỏ từ ADB cũng như cá nhân ngài Chủ tịch. ADB đã kịp thời đưa ra các khuyến nghị, và các giải pháp giúp các nước thành viên trong đó có Việt Nam, khắc phục những tác động tiêu cực của khủng hoảng để phục hồi kinh tế.
Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cũng thông báo với Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda về quá trình chuẩn bị Hội nghị thường niên ADB lần thứ 44 năm 2011 tại Việt Nam./.