Ký Hiệp định vay 28 triệu USD từ Quỹ Phát triển Saudi Arabia

VOV.VN -Vốn vay dành cho “Dự án đường Đông Hà-Cán Tỷ-Lao Và Chải ” của Hà Giang và “Dự án khôi phục cơ sở hạ tầng và vùng ngập” của Nghệ An


Hiệp định vay vốn Quỹ Phát triển Saudi Arabia với tổng trị giá 105 triệu Saudi Riyal, tương đương khoảng 28 triệu USD cho “Dự án đường Đông Hà - Cán Tỷ - Lao Và Chải ” của tỉnh Hà Giang và “Dự án khôi phục cơ sở hạ tầng và vùng ngập” của tỉnh Nghệ An vừa được ký kết ngày hôm nay (5/12) tại Hà Nội.

Hiệp định do ông Nguyễn Thành Đô - Cục trưởng Cục quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) thay mặt Chính phủ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tài chính Việt Nam và  Ngài Mohammed S. Al – Arifi, Vụ trưởng Vụ Châu Á - Quỹ Phát triển Saudi Arabia ký. 

Cùng tham dự Lễ ký Hiệp định về phía Việt Nam có đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính; Bộ Tư pháp; Bộ Ngoại Giao; Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh Nghệ An và Hà Giang. Về phía Saudi Arabia (SFFD) có đại diện Đại sứ quán Saudi Arabia và đại diện của Quỹ phát triển SFD.

Theo ông Nguyễn Thành Đô, tính đến thời điểm hiện nay, thông qua Quỹ Phát triển Saudi Arabia,Vương quốc Saudi Arabia đã cam kết cho Việt Nam vay vốn với tổng trị giá 318 triệu Saudi Riyal, tương đương khoảng 85 triệu USD.

Các dự án sử dụng vốn vay của Quỹ Phát triển Saudi Arabia tập trung vào các lĩnh vực như cải tạo cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển nguồn nhân lực, y tế tại các địa phương còn nhiều khó khăn về kinh tế như Bắc Kạn, Ninh Thuận, Quảng Trị, Phú Yên, Nghệ An, Hà Giang…

Nguồn vốn vay từ Quỹ phát triển Saudi Arabia là sự hỗ trợ quỹ báu cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói, giảm nghèo cũng như góp phần vào mục tiêu chung trong việc ứng khó với biến đổi khí hậu.

Các dự án được tài trợ lần này nhằm khôi phục vùng ngập lũ tại tỉnh Nghệ An và dự án đường Đông Hà - Cán Tỷ - Lao Và Chải tại tỉnh Hà Giang. Đây là các địa phương hiện còn nhiều khó khăn về kinh tế cũng như thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của thiên tai, do đó, việc sử dụng vốn vay cho các dự án này sẽ có ý nghĩa không nhỏ trong việc cải thiện điều kiện sống của nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Giang./.


Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên