Ký hợp đồng dự án đường ống dẫn Khí Lô B - Ô môn

Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn là dự án quan trọng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD trong đó PVGas tham gia 51% và các đối tác nước ngoài tham gia 49%.

Chiều tối 11/3, tại Hà Nội, Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas), Chevron (Hoa Kỳ), MOECO (Nhật Bản) và PTTEP (Thái Lan) đã ký Hợp đồng Hợp tác Kinh doanh (BCC) Dự án Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn với sự tham dự của đại diện Chính phủ và các lãnh đạo các Bộ ngành liên quan.

Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn là một dự án quan trọng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD trong đó PVGas tham gia 51% và các đối tác nước ngoài tham gia 49%.

Mục tiêu của Dự án khi hoàn thành sẽ vận chuyển khí tự nhiên được khai thác từ các Lô B & 48/95 và 52/97 thuộc vùng biển Tây Nam Việt Nam với công suất 18,3 triệu mét khối khí/ngày (tương đương với 6,4 tỉ mét khối khí/năm) để cung cấp cho các nhà máy điện tại Trung tâm Ðiện lực Ô Môn, Trà Nóc của Cần Thơ (tổng công suất 3.000 MW), cung cấp bổ sung một phần cho Khu công nghiệp Khí Ðiện Ðạm tại tỉnh Cà Mau cũng như các hộ tiêu thụ khác ở Tây Nam Bộ.

Đây là một trong những tuyến đường ống dẫn khí quy mô lớn nhất Việt Nam với tổng chiều dài gần 400 km, trong đó phần trên biển khoảng 246 km, phần trên bờ khoảng 152 km, đi qua địa bàn thành phố Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.

Việc ký Hợp đồng Hợp tác Kinh doanh Dự án Đường ống Lô B - Ô Môn giữa PVGas với các đối tác nước ngoài gồm Chevron, MOECO, PTTEP để triển khai Dự án có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước cũng như thúc đẩy sự phát triển công nghiệp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án sẽ góp phần giúp tiết kiệm được một lượng đáng kể ngoại tệ dùng cho nhập khẩu nhiên liệu, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, góp phần bảo vệ môi trường do sử dụng nhiên liệu sạch, ổn định nguồn điện quốc gia, mở ra khả năng nối mạng với hệ thống dẫn khí của các nước trong khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Khang Ninh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam cho rằng: “Hợp đồng được ký kết là minh chứng cho mối liên hệ, hợp tác chặt chẽ và thành công giữa các bên, đã và đang đóng góp cho tương lai phát triển năng lượng Việt Nam, góp phần để Tổng Công ty Khí Việt Nam thể hiện vị thế dẫn đầu của mình trong ngành công nghiệp khí nước nhà”.

Ông Hank Tomlinson, Tổng Giám đốc Chevron Việt Nam cũng chia sẻ: “Lễ ký đánh dấu một sự khởi đầu của mối quan hệ hợp tác lâu dài trong việc xây dựng đường ống dẫn khí. Chúng tôi hi vọng sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà thầu nước ngoài để phát triển các dự án khí của Việt Nam trong năm 2010 và những năm tiếp theo.”./.