Ký kết phát triển thương mại, dịch vụ

Ký kết hợp tác này giữa TP HCM và các tỉnh, thành miền Tây Nam bộ, miền Đông Nam Bộ giai đoạn 2012-2015.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh dự và phát biểu tại lễ ký kết này diễn ra sáng 12/12, tại TP HCM.

Nội dung của ký kết hợp tác bao gồm: hỗ trợ, cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động quản lý Nhà nước; điều phối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường, quy hoạch thương mại, dịch vụ, thương mại điện tử; bảo vệ người tiêu dùng; hỗ trợ doanh nghiệp các bên trong liên kết đầu tư sản xuất, tạo và khai thác nguồn nguyên liệu phát triển kinh doanh và phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở dịch vụ thương mại; chống buôn lậu và gian lận thương mại…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh dự lễ ký kết

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đánh giá cao sáng kiến hợp tác ký kết giữa TP HCM và thương mại-dịch vụ giữa TP HCM và các tỉnh, thành miền Tây Nam bộ, miền Đông Nam Bộ. Đồng thời nhấn mạnh việc hợp tác và liên kết vùng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của mỗi địa phương và toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trên cở sở hợp tác nội dung, ký kết hôm nay, các địa phương cần cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất để chương trình đạt hiệu quả cao.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đề nghị: “Tôi đề nghị các bộ, ngành cần quan tâm hơn nữa đến việc bổ sung, sửa đổi cơ chế chính sách, hỗ trợ cho các tỉnh, để phát huy lợi thế của mình, quy hoạch ngành của từng địa phương, giúp xây dựng quy hoạch vùng làm căn cứ xây dựng chiến lực, kế hoạch cho cả vùng và địa phương”.

Dịp này, đại diện Sở Công Thương TP HCM cũng đã ký kết hợp tác với Sở Công Thương 13 tỉnh, thành miền Tây Nam bộ và 7 tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ về hợp tác phát triển thương mại-dịch vụ. Đại diện các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất, phân phối thực phẩm lớn của TP HCM cũng ký kết với một số các doanh nghiệp địa phương về cung ứng nguồn hàng và hợp tác liên kết cùng phát triển.

Ông, Đặng Văn Lớp Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An nói: “Nhờ hợp tác giữa TP HCM và các tỉnh thành, Long An sẽ tiêu thụ được hàng hóa nông sản của nông dân và các doanh nghiệp TP HCM sẽ đưa hàng hóa về Long An. Với chương trình hợp tác mới, TP HCM và các tỉnh sẽ phát huy hơn và đẩy mạnh hiệu quả hơn chương trình hợp tác này”./.