Làm mới thẻ chip ngân hàng khách hàng có bị mất phí?

VOV.VN - Khi chuyển đổi từ thẻ từ ATM sang thẻ chip, khách hàng có thể nhận thẻ ngay trong ngày và tạm thời sẽ không mất phí chuyển đổi, phí làm mới thẻ. 

Ngày 28/5 vừa qua, 7 ngân hàng gồm: Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank, Sacombank, TPBank và ABBank bắt đầu thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa, có tính bảo mật cao hơn.

Lợi ích các ngân hàng thu được khi thực hiện chuyển đổi không chỉ trước mắt mà còn về lâu dài như: hạn chế được rủi ro các giao dịch giả mạo, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng.

Chia sẻ về ưu điểm của thẻ chip, ông Nguyễn Quang Minh, Phó tổng giám đốc Napas cho biết, thẻ chip khác thẻ từ là thông tin nằm trong chip được mã hóa, được khóa, chỉ có ngân hàng phát hành mới đọc được. Do đó, các ngân hàng sẽ hạn chế được rủi ro các giao dịch giả mạo, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng, chống gian lận trong giao dịch thanh toán.

Đặc biệt, thẻ chip không tiếp xúc (contactless) sẽ tiện dụng hơn so với thanh toán tiền mặt ở tốc độ giao dịch nhanh, chỉ 0,2-0,3 giây là xử lý xong giao dịch, khách hàng khi đưa thẻ thanh toán chạm vào máy POS cũng không cần nhập mã PIN hay ký xác nhận với các giao dịch giá trị nhỏ.

Tạm thời khách hàng sẽ không mất phí chuyển đổi sang thẻ chip hay làm thẻ chip mới. (Ảnh: KT)

Nắm bắt được sự tiện ích khi chuyển đổi từ thẻ từ ATM sang thẻ chip, tại các ngân hàng lượng khách đến chuyển đổi thẻ và làm thẻ chip mới khá nhiều. Các ngân hàng đều tạo điều kiện để khách hàng đến chuyển đổi thẻ được thuận lợi nhất và nhanh nhất. 

Đại diện Ngân hàng Sacombank cho biết, đối với khách hàng hiện hữu của ngân hàng, khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, ngân hàng sẽ không thu phí chuyển đổi trong tháng 6 và tháng 7. Với các khách hàng phát hành thẻ mới cũng sẽ được miễn phí trong thời gian này. Đồng thời, sẽ không tăng phí phát hành hay phí thường niên đối với những khách hàng có giao dịch với doanh số lớn.  

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, thời gian chuyển thẻ hay làm mới thẻ của mỗi khách hàng cũng khá nhanh, khách hàng có thể nhận được thẻ ngay trong ngày. Trường hợp khách hàng ở xa thì ngân hàng sẽ chuyển phát nhanh. 

Điểm thuận lợi là ngân hàng sẽ phát hành thẻ chip trên số tài khoản hiện hữu của khách hàng, không phải đổi số tài khoản. 

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, việc chuyển đổi từ thẻ từ ATM sang thẻ chip lần này là một thành công lớn của Napas và các ngân hàng. Do đó, công tác chuyển đổi thẻ sẽ đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục, an toàn và ổn định, đồng thời đảm bảo lợi ích của chủ thẻ.

Hiện, Việt Nam có 48 tổ chức phát hành thẻ nội địa với khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM, trong đó phần lớn POS đã tuân theo chuẩn EMV nên việc triển khai thẻ chip nội địa sẽ không quá phức tạp.

Theo kế hoạch đến hết năm 2019 các ngân hàng thương mại sẽ chuyển đổi ít nhất 30% số lượng thẻ nội địa, 35% số lượng ATM và 50% số lượng POS trên thị trường đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn và chậm nhất đến hết năm 2021 toàn bộ thẻ từ nội dịa sẽ chuyển đổi sang thẻ chip./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cuối năm 2019, 30% thẻ thanh toán phải chuyển sang thẻ chip

VOV.VN - Đến cuối năm 2019, ít nhất 30% thẻ thanh toán phải chuyển đổi sang thẻ chip, đến cuối năm 2020 sẽ là 60%.

21 triệu thẻ ATM đổi sang thẻ chip: Hàng triệu khách hàng tốn phí?

Từ 28/5, các ngân hàng thương mại dự kiến sẽ phát hành những chiếc thẻ ATM làm bằng công nghệ chip thay cho thẻ từ đang sử dụng hiện nay.

Xác định lộ trình chuyển đổi 70 triệu thẻ ATM sang thẻ chip

VOV.VN - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cần khẩn trương hoàn thiện Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa, từ đó quy định rõ thời hạn chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip khách hàng không mất phí

VOV.VN - Khách hàng không phải chịu thêm chi phí nào và các tổ chức phát hành sẽ là bên chịu chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi thẻ ATM này.

Hơn 25 triệu thẻ ATM phải chuyển sang thẻ chip vào cuối năm 2019

VOV.VN - Đến cuối năm 2019, hơn 25 triệu thẻ ATM sẽ phải chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip với công nghệ bảo mật, an toàn hơn.

Tin cùng chuyên mục