Lạm phát Trung Quốc tăng khoảng 3% trong năm nay

Lạm phát của Trung Quốc tăng khoảng 3% trong năm nay

VOV.VN - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong cả năm nay sẽ ở mức trên dưới 3%, trong mục tiêu dự kiến.

Đây là khẳng định của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc vừa đưa ra hôm nay (17/12).

Bà Mạnh Vĩ, người phát ngôn của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết, do ảnh hưởng của xu thế tăng giá cuối năm và Tết Nguyên đán đang tới gần, đầu năm 2020, chỉ số CPI của nước này vẫn sẽ tiếp tục ở mức cao.

Dù vậy, bà vẫn đánh giá lạc quan về tổng thể nền kinh tế Trung Quốc: "Nhìn từ tình hình hiện nay và thời gian sắp tới, xu thế tốt lên trong ổn định và tốt lên trong dài hạn của nền kinh tế Trung Quốc là không thay đổi. Triển vọng cho cả năm, chúng tôi có niềm tin, có điều kiện để hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đề ra."

lam phat trung quoc tang khoang 3% trong nam nay hinh 1
Bà Mạnh Vĩ, người phát ngôn của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc. (Ảnh: mạng china.com.cn)

Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận, Trung Quốc đang theo dõi sát sao giá cả thị trường hàng hóa liên quan trực tiếp đến người dân, trong đó có giá thịt lợn, bởi mặt hàng này đã ảnh hưởng tới 60% lên mức tăng CPI 4,5%, cao nhất gần 8 năm qua, trong tháng 11.

Người phát ngôn còn cho biết, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc hiện đã thiết lập cơ chế báo cáo ngày để giám sát thị trường thịt lợn, kịp thời cảnh báo và nhanh chóng có biện pháp khi cần. Cùng với đó, Trung Quốc sẽ can thiệp giá loại thực phẩm này bằng cách tiếp tục mở kho dự trữ quốc gia với số lượng lớn, tăng cường nhập khẩu và sản xuất, cũng như trợ giá cho người nghèo.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc tuyên bố sẽ phạt nặng những hành vi đầu cơ, vận chuyển trái phép, ép giá nông dân bằng tin đồn thất thiệt hay dùng máy bay không người lái phát tán virus dịch tả lợn châu Phi.

Riêng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, tiếp giáp với Việt Nam về phía Tây Bắc, cơ quan chức năng đã chặn được hơn 10.000 con lợn đang được vận chuyển trái phép sang tỉnh khác./.

Lạm phát Trung Quốc tăng chóng mặt

VOV.VN - Tổng Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho hay, lạm phát của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng ở mức cao nhất kể từ giữa năm 2014.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close