Làn sóng Covid-19 thứ hai làm nền kinh tế Australia thiệt hại nặng nề

VOV.VN - Làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 khiến thành phố Melbourne thuộc bang Victoria của Autralia phải phong tỏa trong vòng 6 tuần gây thiệt hại lớn.

Bắt đầu từ hôm nay, thành phố Melbourne thuộc bang Victoria của Australia sẽ phong tỏa trong vòng 6 tuần để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết, mỗi tuần phong tỏa sẽ làm cho nền kinh tế Australia thiệt hại 4 tỷ AUD. Bang Victoria đóng góp 25% vào nền kinh tế Australia vì vậy việc phong tỏa thành phố Melbouren có thể sẽ khiến cho bang này thiệt hại 1 tỷ AUD/tuần do các hoạt động kinh tế bị ngưng trệ.

Bên cạnh đó, vì thành phố Melbourne bị phong tỏa nên ông James Pearson, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Australia cho biết, chính phủ sẽ phải cân nhắc kéo dài thời gian trợ cấp cho người lao động và chủ doanh nghiệp tại bang này. Không chỉ vậy, Bộ trưởng giáo dục Dan Tehan cho hay, chính phủ cũng sẽ tiếp tục cấp tiền hỗ trợ cho các nhà trẻ và trường mầm non.

Trung tâm thành phố Melbourne sẽ tiếp tục vắng vẻ trong sáu tuần phong tỏa sắp tới. (Ảnh: Scott McNaughton)

Làn sóng dịch Covid-19 thứ hai xuất hiện cũng khiến cho tâm lý người dân bất an hơn nên nhiều khả năng mọi người sẽ tiếp tục thắt chặt chi tiêu. Vào giai đoạn cao điểm của dịch bệnh vào tháng 4 vừa qua, thông tin sử dụng thẻ từ các ngân hàng cho thấy, người dân đã giảm 40% chi tiêu so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì vậy, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Quốc gia Australia Alan Oster dự báo, bang Victoria có thể thiệt hại từ 1 - 2,3 tỷ AUD mỗi tuần vì làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19. Trong đó các doanh nghiệp nhỏ làm các dịch vụ như nhà hàng, quán án, các cửa hàng bán lẻ sẽ là những đối tượng thiệt hại nặng nề nhất.

Trước tình hình kinh tế không mấy khả quan của bang Victoria, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia Philip Lowe cho biết: “Triển trọng phục hồi nền kinh tế của Australia vẫn chưa chắc chắn và đại dịch có thể sẽ tác động lâu dài tới nền kinh tế”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên