Làng nghề kiếm tiền tỷ từ vỏ trai

Làng nghề kiếm tiền tỷ từ vỏ trai

VOV.VN - Nhà máy của ông Trần mỗi năm thu về 7 tỷ Nhân dân tệ từ những chiếc cúc áo bé nhỏ làm từ những mảnh vỏ sò, vỏ trai.

Tại trấn Tây Đường, làng Đại Thuấn, huyện Gia Hưng, Chiết Giang (Trung Quốc) có một nhà máy của ông Trần Ái Trung mỗi năm thu về con số 7 tỷ Nhân dân tệ từ những chiếc cúc áo bé nhỏ làm từ những mảnh vỏ sò, vỏ trai.

lang nghe kiem tien ty tu vo trai hinh 1
Dây chuyền sản xuất cúc áo từ vỏ trai.

Theo truyền thông Trung Quốc, cơ sở này mỗi năm sản xuất hơn 100 tỷ chiếc cúc áo. Tính trung bình, mỗi người dân trên thế giới sở hữu 10 chiếc cúc áo của họ. Chủ nhà máy sản xuất, ông Trần cho hay đây là nghề đã được cha ông truyền lại hơn 100 năm qua.

Dù đã ngoài 60 nhưng ông Trần vẫn luôn hết lòng cho công việc. Ông cho biết để có được thành công ngày hôm nay, ông đã phải theo học từ khi còn rất nhỏ, trải qua khá nhiều khó khăn.

Đến năm 2009, tỉnh Chiết Giang công nhận kỹ thuật sản xuất cúc áo truyền thống là di sản văn hóa phi vật thể. Cũng từ đó lượng hàng mà cơ sở sản xuất của ông và những người khác trong làng có nhiều đơn đặt hàng hơn.

lang nghe kiem tien ty tu vo trai hinh 2

Khâu đoạn cuối cùng trước khi hoàn thành một chiếc cúc áo.

Sản phẩm của họ được làm từ những mảnh vỏ trai, vỏ sò. Sau khi qua chế biến và chế tác, vỏ trai, vỏ sò được làm thành những chiếc cúc áo trên những bộ sưu tập tiền tỷ. Khá nhiều những sản phẩm cao cấp ở đây chủ yếu được làm thủ công.

Theo ông Trần, khách hàng đặt những mặt hàng cao cấp chủ yếu yêu cầu làm thủ công, giá thành có thể đắt hơn nhưng nó lại đáp ứng được ý tưởng trong thiết kết của họ.

Mỗi chiếc cúc áo sản xuất thủ công có giá 12 tệ (40.000 đồng). Hiện tại ở đây có hơn 100 kiểu mẫu đã được cấp bằng sáng chế. Trong cuộc họp APEC vừa qua, toàn bộ cúc áo của các nhà lãnh đạo mặc đều do họ sáng chế và sản xuất./.

Nguồn

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close