Lãng phí đầu tư bạc tỷ xây chợ theo phong trào

VOV.VN -Tại một số vùng nông thôn, miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, hệ thống chợ được đầu tư bạc tỷ nhưng bỏ hoang, thậm chí có xã tồn tại vài chợ

Trong khi Đảng và Nhà nước có chủ trương thắt chặt đầu tư công thì hiện ở một số địa phương vẫn đầu tư một số công trình không phát huy hiệu quả, gây lãng phí.

Tại một số vùng nông thôn, miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, hệ thống chợ được đầu tư bạc tỷ nhưng bỏ hoang, thậm chí có xã tồn tại vài ba chợ.

Tại khu Đông huyện Bình Sơn thuộc địa bàn Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi hiện có 7 chợ được xây dựng với kinh phí không dưới 3 tỷ đồng/chợ. Nhiều chợ xây xong bỏ hoang hoặc chỉ có vài tiểu thương vào buôn bán.

Cá biệt như tại xã Bình Thuận có 2 chợ xây liền nhau. Năm 2007, từ Dự án cộng đồng đầu tư xây dựng Chợ trung tâm trên diện tích hơn 3.000 mét vuông, có nhà lồng chính và khu vực buôn bán. Đến năm 2012, địa phương lại đầu tư xây dựng tiếp một chợ bên cạnh có diện tích hơn 4.000 mét vuông với kinh phí hơn 3,2 tỷ đồng do Nhà máy lọc dầu Dung Quất hỗ trợ.

Ông Nguyễn Quang Minh, một tiểu thương ở chợ Bình Thuận cho biết, kể từ khi xây dựng chợ mới, việc buôn bán kinh doanh đìu hiu.

Chợ xã Bình Trị, huyện Bình Sơn được xây dựng từ năm 2012 với kinh phí 7,3 tỷ đồng trên diện tích gần 10 ngàn mét vuông. Thế nhưng, lại xây tách biệt nhau bằng một cây cầu nối 2 khu, dẫn đến việc kinh doanh không tập trung, hiệu quả thấp.

UBND xã Bình Trị đã nhiều lần vận động tiểu thương vào chợ buôn bán, nhưng rất ít người vào.

Ông Ngô Văn Thịnh, Chủ tịch UBND xã  Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Để thu hút người dân vào buôn bán tại chợ, xã đã vận động, miễn tiền thuê ki-ốt, miễn giảm tiền thuế. Đến khi nào bà con buôn bán ổn định xã mới tiến hành thực hiện quy chế quản lý theo quy định”.

Hàng loạt các chợ nông thôn ở các huyện Sơn Tịnh, Mộ Đức và khu vực miền núi được xây dựng hàng tỷ đồng nhưng đều bỏ hoang hoặc sử dụng không hết công năng. Đây là một lãng phí rất lớn, trong khi nguồn ngân sách của địa phương còn hạn hẹp.

Ông Lê Viết Chữ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sắp tới, địa phương này sẽ rà soát toàn bộ các công trình, siết chặt đầu tư công, tránh thất thoát, hạn chế đầu tư lãng phí: “Cần ưu tiên những công trình thật sự cần thiết cấp bách làm trước nhưng phải bảo đảm hiệu quả cuối cùng của dự án. Khắc phục tình trạng đầu tư nhưng không đầu tư dứt điểm, dàn trải, đầu tư nhưng không đưa vào khai thác. Ví dụ trường học không có học sinh, công trình thủy lợi không có nước, chợ không có người buôn bán”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên