Lạng Sơn: Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu nông sản

VOV.VN - Lạng Sơn tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động tìm các giải pháp và hỗ trợ tốt cho DN, chủ hàng tham gia xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu.

Xác định việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động tìm các giải pháp và hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp (DN), chủ hàng tham gia xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu.

Tại bãi xe của Công ty cổ phần Thương mại vận tải Bảo Nguyên (huyện Văn Lãng) - một trong những bãi xe lớn tại khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn hiện có khoảng 300 xe hàng nông sản - chủ yếu là hoa quả tươi đang chờ làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc. Trung bình, mỗi xe phải chờ từ 3-5 ngày với chi phí khoảng 1-3 triệu đồng.

Các xe hàng nông sản đang chờ xuất khẩu sang Trung Quốc

“Bến bãi này khi mới vào thì đóng 400.000 đồng, mỗi một ngày đóng thêm 100.000 đồng, nhưng hiện tại được giảm 50%, còn 200.000 đồng/ngày đêm, không bị thu thêm phí”, một lái xe nói

Các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cũng có nhiều biện pháp tạo điều kiện thuận lợi nhất để thông quan hàng hóa, đặc biệt là việc quản lý giá vận chuyển, bốc xếp hàng hóa, thu phí bến bãi tại các cửa khẩu.

“Tỉnh kiểm tra rất nhiều việc thu giá dịch vụ, các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua thu giá đúng theo biểu giá quy định của Nhà nước. Không những ban quản lý mà tất cả các đơn vị như thuế kiểm tra, hóa đơn chứng từ đẩy đủ, niêm yết giá công khai qua hóa đơn chứng từ với doanh nghiệp, doanh nghiệp phải làm đúng”, ông Phan Hồng Tiến, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết.

Tại các bến bãi đỗ xe khu vực cửa khẩu thu phí dịch vụ đúng quy định của Nhà  nước

Đồng hành cùng các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tiếp tục trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để thống nhất phối hợp triển khai các giải pháp nâng cao năng lực thông quan tại các cửa khẩu, trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh.

“Hải quan, biên phòng, kiểm dịch phối hợp vận động, hỗ trợ giải quyết những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong cả nước. Phân ca kíp, bố trí lực lượng phân công quản lý kiểm soát và giải quyết thủ tục nhanh nhất”, ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết thêm.

Đến thời điểm hiện nay, tại tỉnh Lạng Sơn đã có cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu Cốc Nam và cửa khẩu Chi Ma thực hiện thông quan hàng hóa, tuy nhiên năng lực thông quan còn chậm. Hiện các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn khoảng 500 xe hàng tồn đọng, chủ yếu là các mặt hàng nông sản hoa quả tươi như dưa hấu, xoài, mít, thanh long… ./.

Hoàng Khánh/VOV-Đông Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Lạng Sơn thí điểm xuất khẩu nông sản qua Ga đường sắt Đồng Đăng

VOV.VN - Tỉnh Lạng Sơn tổ chức thí điểm xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng nông sản, hoa quả tươi qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng.

Hơn 1.000 xe nông sản xuất khẩu còn tồn ở các cửa khẩu

VOV.VN - Trong 1 ngày Việt Nam xuất khẩu 479 xe và 8 toa hàng; nhập khẩu 863 xe nhưng vẫn còn tồn 1.070 xe và 4 toa hàng.

Nông sản chờ xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng tăng

VOV.VN - Tại Lào Cai, Quảng Ninh, Hà Giang và đặc biệt tại Lạng Sơn lượng xe chờ làm thủ tục thông quan xuất khẩu ngày càng tăng nhanh.

Nông sản trong dịch Covid-19: Không thể chỉ kêu “giải cứu”

VOV.VN - Dịch Covid-19 và dịch tả lợn châu Phi đã “tàn phá” ngành nông nghiệp. Qua đây cũng thể hiện những điểm yếu cố hữu là chuỗi tiêu thụ, chế biến sâu...

1.000 container nông sản nằm chờ được thông quan

VOV.VN - Hơn 1000 xe container, chủ yếu là nông sản, đang phải "nằm chờ" tại các cửa khẩu lớn của tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Thông quan xuất khẩu hàng nông sản tại cửa khẩu Cốc Nam

VOV.VN - Từ 10h30 ngày 6/3, tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và phía Trung Quốc đã chính thức thông quan hàng hoá trở lại tại cửa khẩu Cốc Nam- Lạng Sơn.

Tin cùng chuyên mục