Lạng Sơn: Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu nông sản

Lạng Sơn: Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu nông sản

VOV.VN - Lạng Sơn tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động tìm các giải pháp và hỗ trợ tốt cho DN, chủ hàng tham gia xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu.

Xác định việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động tìm các giải pháp và hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp (DN), chủ hàng tham gia xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu.

Tại bãi xe của Công ty cổ phần Thương mại vận tải Bảo Nguyên (huyện Văn Lãng) - một trong những bãi xe lớn tại khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn hiện có khoảng 300 xe hàng nông sản - chủ yếu là hoa quả tươi đang chờ làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc. Trung bình, mỗi xe phải chờ từ 3-5 ngày với chi phí khoảng 1-3 triệu đồng.

lang son: ho tro doanh nghiep thao go kho khan trong xuat khau nong san hinh 1
Các xe hàng nông sản đang chờ xuất khẩu sang Trung Quốc

“Bến bãi này khi mới vào thì đóng 400.000 đồng, mỗi một ngày đóng thêm 100.000 đồng, nhưng hiện tại được giảm 50%, còn 200.000 đồng/ngày đêm, không bị thu thêm phí”, một lái xe nói

Các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cũng có nhiều biện pháp tạo điều kiện thuận lợi nhất để thông quan hàng hóa, đặc biệt là việc quản lý giá vận chuyển, bốc xếp hàng hóa, thu phí bến bãi tại các cửa khẩu.

“Tỉnh kiểm tra rất nhiều việc thu giá dịch vụ, các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua thu giá đúng theo biểu giá quy định của Nhà nước. Không những ban quản lý mà tất cả các đơn vị như thuế kiểm tra, hóa đơn chứng từ đẩy đủ, niêm yết giá công khai qua hóa đơn chứng từ với doanh nghiệp, doanh nghiệp phải làm đúng”, ông Phan Hồng Tiến, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết.

lang son: ho tro doanh nghiep thao go kho khan trong xuat khau nong san hinh 2
Tại các bến bãi đỗ xe khu vực cửa khẩu thu phí dịch vụ đúng quy định của Nhà  nước

Đồng hành cùng các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tiếp tục trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để thống nhất phối hợp triển khai các giải pháp nâng cao năng lực thông quan tại các cửa khẩu, trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh.

“Hải quan, biên phòng, kiểm dịch phối hợp vận động, hỗ trợ giải quyết những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong cả nước. Phân ca kíp, bố trí lực lượng phân công quản lý kiểm soát và giải quyết thủ tục nhanh nhất”, ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết thêm.

Đến thời điểm hiện nay, tại tỉnh Lạng Sơn đã có cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu Cốc Nam và cửa khẩu Chi Ma thực hiện thông quan hàng hóa, tuy nhiên năng lực thông quan còn chậm. Hiện các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn khoảng 500 xe hàng tồn đọng, chủ yếu là các mặt hàng nông sản hoa quả tươi như dưa hấu, xoài, mít, thanh long… ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close