Lão nông khùng ném nửa tỷ đồng lên núi chỉ để trồng rau

Lão nông “khùng” ném nửa tỷ đồng lên núi chỉ để trồng rau

Người dân ở xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định bảo ông Ba Thành là lão “khùng” bởi lão nông này đã "ném" nửa tỷ đồng lên núi chỉ để trồng rau.

Người dân trong làng bảo ông Ba Thành (68 tuổi, trú thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) là lão “khùng”. Bởi, lão nông này đã "ném" nửa tỷ đồng lên núi chỉ để trồng rau.

lao nong khung nem nua ty dong len nui chi de trong rau hinh 1
Những nhà kính trồng rau bề thế của ông Ba Thành trên đồi núi được đầu tư trên 500 triệu đồng

Bỏ nhà… lên núi

Cuộc sống gia đình khó khăn, năm 1990 vợ chồng ông Ba Thành từ bỏ vùng đất đồng bằng để lên đồi núi quanh năm không bóng người (thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn) “bày cuộc” làm ăn. Ngày đêm chẳng ngại khó, ông  phát dọn, biến vùng đồi hoang vu thành 6 sào đất bằng phẳng.

Ban đầu ông trồng lúa nhưng ngoặc nỗi, vùng đất khai hoang chẳng mầu mỡ, lại thêm nạn chuột quấy phá. Những ruộng lúa xanh mướt trở thành nơi “chè chén” của đàn chuột và thú rừng ẩn mình trên núi. Chán nản, ông Thành chuyển sang trồng cỏ nuôi trâu nuôi bò.

“Chính sự thành công từ mô hình trồng cỏ nuôi trâu bò ngày ấy, đã nuôi 3 đứa con của tôi học hành đến nơi đến chốn. Giờ 1 đứa thành bác sĩ, 1  đứa giáo viên và 1 đứa đang làm trong ngành vật tư nông nghiệp Sài Gòn”, ông Thành chia sẻ.

lao nong khung nem nua ty dong len nui chi de trong rau hinh 2
Bưởi da xanh trĩu quả đang đợi đợt thu hoạch vào dịp Tết năm nay

Năm 2005, ông Ba Thành bắt tay đầu tư trồng cây lâu năm với 150 gốc bưởi da xanh và 150 gốc cam sành. Ông bảo, lứa bưởi này kịp bán Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Chừng này bưởi bán vào dịp Tết để người ta chưng mâm ngũ quả là hốt tiền. Bò đã có 30 con, ông Thành xây dựng mấy dãy chuồng kiên cố để nuôi heo. Bây giờ, góc đồi hoang vắng ngày xưa thêm rộn ràng bởi tiếng kêu của 100 con heo thịt và 50 heo nái sinh sản, nhất là đến giờ chúng đòi ăn.

Lão “khùng” chinh phục giấc mơ trồng rau “xịn”

Ông Thành đã ném tiền để thực hiện giấc mơ, chưa 1 nông dân nào ở Bình Định dám nghĩ tới, đó là trồng rau công nghệ cao. Nhiều người bảo ông “khùng” vì tuổi tác đã cao, thời gian đâu mà tìm tòi, nghiên cứu trong khi sở hữu 2 sào đất trồng cam, bưởi và nuôi heo là quá đủ. Thế nhưng, bất chấp mọi lời ra tiếng vào, ông dành 4 sào đất thực hiện công cuộc trồng rau công nghệ cao.

“Tôi rất mê nghề nông và báo chí, nên khi đọc báo viết về làm rau công nghệ cao ở Đà Lạt, tôi bị ám ảnh. Ngay cả trong giấc mơ cũng hiện ra cảnh mình trồng rau, thế là gom góp tiền làm cho bằng được”, ông Thành nói.

lao nong khung nem nua ty dong len nui chi de trong rau hinh 3
Ông Ba Thành chinh phục giấc mơ trồng rau công nghệ cao trên núi

Tháng 5.2017, ông Thành quyết định thực hiện ước mơ. Chỉ trong 1 thời gian ngắn, vùng đồi núi heo hút ngày nào mọc lên 4 nhà kính có tổng diện tích 2.000m2 bề thế với khoản đầu tư trên 500 triệu đồng.

Ông Thành cho biết: “Toàn bộ vườn rau của tôi được bao bọc kỹ bằng màn nhà kính do hãng Ginegar của Israel sản xuất. Nhà kính vừa ngăn côn trùng xâm nhập vào vườn gây hại rau, vừa đảm bảo những điều kiện cần thiết về độ ẩm, ánh sáng. Bên cạnh đó, hệ thống tưới nước tự động giúp rau sinh trưởng, phát triển tốt”.

Theo ông Thành, do là vùng đất đồi núi nên bắt buộc phải đào giếng sâu đến 70m. Nước được bơm từ giếng lên chiếc bồn có dung tích chứa 7.000 lít đặt trên cao rồi được xả xuống hệ thống tưới tự động trong các vườn rau.

“Ở vùng đất Bình Định do chưa thấy nông dân nào làm mô hình này nên tôi đành học hỏi từ phương tiện truyền thông. Ti vi thì xem chương trình nói về rau công nghệ cao, báo chí thì đọc những bài viết về rau công nghệ cao. Sợ mình tuổi già lú lẫn tiếp thu không hết, tôi còn nhờ con trai ở Sài Gòn lên Đà Lạt học hỏi tực tiếp nông dân làm rau trên ấy rồi về truyền đạt lại. Cách làm nhà màng trồng rau như thế nào, con tôi vừa quan sát vừa chụp ảnh, mang về diễn giải lại cho cha”, ông Thành chia sẻ.

Hiện nay, bình quân mỗi ngày vườn rau của ông Ba Thành cung ứng cho người tiêu dùng khoảng 200kg ra các loại như:  Bầu, bí, dưa leo, khổ qua, cà tím, các loại rau ăn lá…. Ngoài trồng rau, hiện nay gia đình ông còn nuôi khoảng 100 con heo thịt hướng nạc, 50 con heo nái cùng chục con bò thịt. Với việc dám nghĩ, dám làm, ông Ba Thành đã tạo công ăn việc làm ổn định cho các thành viên trong gia đình và lao động bên ngoài với mức thu nhập bình quân từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Với những nỗ lực trong vượt khó sản xuất kinh doanh giỏi, đầu tháng 10.2017, ông Ba Thành được Hội Nông dân huyện Hoài Nhơn (Bình Định) biểu dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào “Nông dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 - 2017”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close