Liên kết nông dân với doanh nghiệp: Đừng hô hào khẩu hiệu nữa

VOV.VN - Việc liên kết nông dân với doanh nghiệp không thể dừng lại ở việc hô hào khẩu hiệu, những phong trào hay những đợt vận động nữa.

Sáng 22/7, chương trình “Vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần thứ 6 đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của lãnh đạo hơn 100 doanh nghiệp, 150 chủ trang trại và nông dân sản xuất giỏi trên toàn quốc.

Người nông dân muốn vay được tiền từ các nguồn vốn vay ưu đãi thì phải có phương án sản xuất, tài sản thế chấp và phương án đầu ra. (Ảnh minh họa: KT)

Chương này nhằm tôn vinh các đơn vị, cá nhân có những đóng góp tích cực cho sự phát triển nông nghiệp trong hơn 1 năm qua. Theo đánh giá của các đại biểu tham gia chương trình lần này, sau gần 3 năm thực hiện Quyết định số 62/2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, việc liên kết giữa người nông dân và doanh nghiệp vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Một số tỉnh, thành phố được xem là “điểm sáng” của sự liên kết như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Long An… cũng chỉ có một bộ phận nhỏ người nông dân được bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu nông sản cho biết, khó khăn nhất trong việc liên kết với nông dân hiện nay là thói quen sản xuất theo kiểu truyền thống, mang nặng tính tự phát và nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, do trình độ hạn chế nên nông dân không mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Trong khi đó, hoạt động của hội nông dân các cấp chưa mang lại hiệu quả thiết thực, chủ yếu vẫn là hoạt động phong trào, hình thức. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đều khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng. Người nông dân muốn vay được tiền từ các nguồn vốn vay ưu đãi thì phải có phương án sản xuất, tài sản thế chấp và phương án đầu ra. Việc phải qua nhiều khâu, nhiều thủ tục khiến bà con không mặn mà với những chính sách vay vốn ưu đãi.

Do vậy, các đại biểu cho rằng, muốn liên kết hiệu quả, cần phát huy hơn nữa vai trò của tín dụng trong hỗ trợ doanh nghiệp. Ông Hoàng Mạnh Cường, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Kiên Cường cho biết: “Chính quyền địa phương nói chung, hội nông dân nói riêng phải tổ chức thực hiện nhiệm vụ làm cầu nối để người nông dân liên kết với doanh nghiệp một cách hiệu quả quả hơn. Chúng ta không thể dừng lại ở việc hô hào khẩu hiệu, những phong trào hay những đợt vận động nữa. Mỗi người, mỗi cơ quan làm nhiệm vụ này phải coi mình là người trong cuộc và xác định mình có trách nhiệm trong đó”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản muốn hợp tác đầu tư phát triển nông nghiệp Việt Nam

VOV.VN - Doanh nghiệp Nhật Bản muốn nhà nước Việt Nam tăng cường đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tạo nguồn lực thu hút đầu tư.

Ngành nông nghiệp xuất siêu gần 3,5 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

VOV.VN -5 tháng qua, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 12,18 tỷ USD, còn nhập khẩu 8,7 tỷ USD.

Tương lai nông nghiệp Việt Nam: Chất lượng sản phẩm là “cứu cánh“

VOV.VN -Theo nhiều chuyên gia, để phát triển nông nghiệp Việt Nam bền vững, mấu chốt phải là tăng chất lượng nông sản, tăng lợi ích cho người làm nông nghiệp. 

Vinh danh 79 thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam 2016

VOV.VN - 79 thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam đã hỗ trợ nông dân trong việc nâng cao năng suất, chất lượng cũng như tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. 

Tin cùng chuyên mục