Liệu thế giới có tốt hơn khi người giàu chia tiền cho người nghèo?

VOV.VN -Nếu người giàu chia tiền cho người nghèo, cuộc sống của người dân ở Cyprus và Thụy Điển sẽ cải thiện đáng kể, còn người Ấn Độ chẳng được bao nhiêu.

Thế giới liệu có tốt đẹp hơn nếu những người giàu ở mỗi nước chia sẻ khối tài sản của họ cho những người nghèo tại nước đó? Chỉ số Robin Hood Index do hãng tin Bloomberg tổng kết sẽ là đáp án cho câu hỏi này.

Bloomberg vừa tổng hợp số liệu tài sản của các tỷ phú giàu nhất của hơn 40 quốc gia và thu nhập bình quân đầu người ở các quốc gia đó, sau đó lấy số tiền của người giàu nhất nước chia cho GDP bình quân đầu người của quốc gia đó.

lieu the gioi co tot hon khi nguoi giau chia tien cho nguoi ngheo hinh 1
Bloomberg vừa công bố chỉ số Robin Hood Index.

Chỉ số Robin Hood Index cho thấy, Cyprus và Thụy Điển là nơi người nghèo sẽ nhận được nhiều nhất với số tiền tương ứng 45.987 USD và 33.149 USD mỗi người. Người giàu nhất ở Cyprus là tỷ phú John Fredriksen với lượng tài sản lên tới 15 tỷ USD, trong khi thu nhập bình quân ở quốc gia này vào khoảng 26.115 USD.

Tỷ phú giàu nhất Thụy Điển là Ingvar Kamprad với số tiền là 45 tỷ USD. Tuy nhiên, Thụy Điển lại nằm trong danh sách những nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới: 58.491 USD. Chính vì vậy mà khi chia tiền của người giàu nhất cho thu nhập bình quân đầu người, người dân Thụy Điển lại không được hưởng lợi nhiều hơn người dân ở Cyprus.

lieu the gioi co tot hon khi nguoi giau chia tien cho nguoi ngheo hinh 2
Chỉ số Robin Hood Index.

Tại Mỹ, lấy giá trị tài sản 84 tỷ USD của Bill Gates – tỷ phú giàu nhất thế giới chia đều cho GDP bình quân đầu người là 54.597 USD, mỗi người dân Mỹ sẽ nhận được 1.736 USD.

Do mức thu nhập bình quân đầu người ở Ấn Độ khá khiêm tốn: 1.627 USD, nên khi chia 22 tỷ USD tổng tài sản của tỷ phú Mukesh Ambani giàu nhất nước này, thì số tiền mà mỗi người nhận được sẽ rất thấp: 59 USD. Tài sản ròng của tỷ phú Mukesh Ambani hiện gấp hơn 13,6 triệu lần so với GDP bình quân đầu người của Ấn Độ./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Bloomberg

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x