Lô xoài Thuận Châu đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc

VOV.VN - Hôm nay 14/5, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tổ chức Lễ thu hái và xuất khẩu những lô xoài đầu tiên sang thị trường Trung Quốc.

Hợp tác xã Bản Bon, nơi đầu tiên của xã Mường Khiêng, huyện Thuận Châu thực hiện thay đổi cơ cấu sang trồng xoài. Hợp tác xã có 25 héc ta xoài đã được cấp chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGap.

Lễ cắt băng 20 tấn xoài đầu tiên huyện Thuận Châu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Đối với diện tích trồng xoài năm 2019 đã thực hiện cấp hai mã số vùng trồng, với diện tích hơn 17ha để xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Ông Cà Văn Yên, Giám đốc hợp tác xã Bản Bon cho biết: "Bà con đã được đi tham quan quan học hỏi các hợp tác xã khác có kinh nghiệm hơn. Số lượng xoài năm nay có quả đẹp, quả tốt, đạt chất lượng cao. Sang năm hợp tác xã sẽ cố gắng phấn đấu hơn để chăm sóc xoài cho đủ tiêu chuẩn hơn để xuất khẩu với thị trường khó tính".

Trước đây gia đình anh Quàng Văn Võng chỉ làm nương, trồng ngô, trồng sắn, vì thế cái nghèo mãi đeo đẳng. Từ năm 2017, được xã và huyện vận động chuyển sang trồng xoài và anh quyết định gia nhập vào hợp tác xã Bản Bon, với hơn 2ha xoài.

Sau một thời gian anh Võng thấy trồng xoài đỡ vất vả hơn rất nhiều mà thu nhập cao gấp 4 lần trồng ngô, sắn. Năm nay chất lượng, sản lượng xoài tốt hơn so với những năm trước và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nên anh  rất phấn khởi.

"Đây là năm thứ 2 tôi bán quả xoài ra thị trường. Năm nay thương lái đến thu mua tại vườn xoài xuất khẩu ra thị trường Trung Quốc. Bà con trong hợp tác xã rất vui mừng và phấn khởi là năm nay đã xuất được quả và giá tiền cũng hợp lý với dân", anh Võng nói.

Xoài chất lượng cao được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, khiến bà con nông dân rất phấn khởi.

Huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La hiện có hơn 1.300 ha xoài, tính đến thời điểm hiện tại có gần 700 ha cho thu hoạch, sản lượng năm 2020 ước đạt hơn 1.000 tấn quả. Với chất lượng đồng đều, quả to, dày giống xoài Đài Loan được các doanh nghiệp đánh giá cao, không chỉ thị trường trong nước mà cả thị trường quốc tế biết đến.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch huyện Thuận Châu cho biết: "Ngay từ đầu năm, huyện phối hợp với trung tâm xúc tiến đầu tư của tỉnh và các doanh nghiệp lớn có nguồn xuất khẩu đi các nước, tiến hành ký kết hợp đồng để xuất khẩu sản phẩm xoài của địa phương sang các thị trường trong nước và các nước".

"Hiện nay Thuận Châu đã vượt chỉ tiêu kế hoạch so với kế hoạch giai đoạn 2015-2020 và hiện nay Thuận Châu đang đề nghị điều chỉnh lại quy hoạch để nâng sản lượng xoài trên địa bàn lên 2000ha", ông Hoàng cho biết thêm.

Ngay sau lễ công bố lô xoài đầu tiên năm 2020 xuất khẩu, 20 tấn xoài của hợp tác xã Bản Bon, xã Mường Khiêng, huyện Thuận Châu đã được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc./. 

Đắc Thanh/VOV-Tây Bắc

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục