Loạt sai phạm tại dự án Trung tâm Logistics Quốc tế Bắc Giang

VOV.VN - Theo Thanh tra tỉnh Bắc Giang, có nhiều vi phạm trong việc thực hiện pháp luật về doanh nghiệp và đầu tư; đất đai, môi trường; pháp luật về xây dựng; thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước… đối với Dự án “Hạ tầng, kho bãi Trung tâm Logistics Quốc tế thành phố Bắc Giang”.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang vừa tiến hành thanh tra toàn diện Dự án Hạ tầng, kho bãi Trung tâm Logistics Quốc tế TP Bắc Giang tại xã Song Khê và đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót trong quá trình thực hiện.

Đây là dự án trọng điểm có quy mô lớn được thực hiện theo chủ trương thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực có trình độ khoa học công nghệ hiện đại, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động và tăng thu cho ngân sách Nhà nước của tỉnh Bắc Giang.

Tháng 9/2016, UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Logistics Quốc tế Bắc Giang làm nhà đầu tư dự án. Dự án triển khai trên diện tích 66,69ha; tổng vốn đầu tư là 4.194 tỷ đồng, thời hạn hoạt động là 50 năm. Dự án đã triển khai thực hiện 15,17% tổng vốn đầu tư đăng ký và 25,45% tổng vốn đăng ký giai đoạn 1.

Quá trình triển khai, Công ty TNHH Logistics Quốc tế Bắc Giang và các cơ quan liên quan cơ bản thực hiện đầy đủ các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường và các thủ tục hành chính có liên quan khác theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, qua thanh tra đã phát hiện công ty kê khai không trung thực, không chính xác về việc góp vốn điều lệ (công ty kê khai 2 thành viên góp vốn đã góp đủ số vốn góp điều lệ như đăng ký trong khi có 1 thành viên chưa góp đủ số vốn góp điều lệ).

Sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư, chủ đầu tư triển khai chậm tiến độ góp vốn và huy động vốn.

Dự án chậm tiến độ nhưng không thực hiện thủ tục điều chỉnh và đã bị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang xử phạt vi phạm hành chính với hành vi không thực hiện đúng nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Dự án đã ngừng hoạt động từ ngày 1/3/2022 (quá 6 tháng) nhưng nhà đầu tư không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, quá trình thực hiện, chủ đầu tư không chấp hành chế độ báo cáo tình hình thực hiện dự án, báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư.

Kết luận của thanh tra tỉnh Bắc Giang nêu rõ, UBND thành phố Bắc Giang chưa làm hết trách nhiệm trong việc giải quyết vướng mắc liên quan đến diện tích 3,66ha (36.655,1m2) đất đã thu hồi khi thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang để giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án nên đến nay nội dung vướng mắc trên vẫn chưa được giải quyết xong.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang đã bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng phần diện tích 4,63ha (trong đó có 3,66 ha nêu trên) với số tiền 8,2 tỷ đồng nhưng TP Bắc Giang lại lập hồ sơ giao đất để thực hiện Dự án hạ tầng, kho bãi trung tâm Logistics Quốc tế Bắc Giang.

Ngoài ra, quá trình xây dựng, vận hành trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Logistics Quốc tế Bắc Giang có dấu hiệu hoạt động không đúng mục đích lắp đặt.

Đối với việc thực hiện pháp luật thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, quá trình kê khai, quyết toán thuế năm 2021, do ý thức chấp hành pháp luật và hiểu biết pháp luật về thuế hạn chế, công ty cho thuê hệ thống trạm trộn để vận hành cung cấp bê tông phục vụ dự án thu số tiền 4,5 tỷ đồng nhưng không ghi nhận doanh thu để tính thu nhập chịu thuế; không xuất hóa đơn giá trị gia tăng 10% khi cho thuê hệ thống trạm trộn.

Một số hình ảnh phóng viên VOV.VN ghi lại tại dự án: