Lưu ý các doanh nghiệp đầu tư tại Lào và Campuchia

(VOV) - Theo Cục Đầu tư nước ngoài các chính sách mới của 2 nước Lào và Campuchia có thể ảnh hưởng đến các dự án của doanh nghiệp Việt Nam

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa có thông báo lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang đầu tư tại Lào và Campuchia. Gần đây Chính phủ hai nước này đều thay đổi và điều chỉnh một số vấn đề về chính sách đầu tư nước ngoài, đặc biệt là chính sách đất đai.  

Một trong những vườn ươm cây cao su của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thì các chính sách mới của Lào và Campuchia có thể ảnh hưởng trực tiếp tới các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư, đồng thời phòng tránh những rủi ro pháp lý cho dự án thì trước hết các doanh nghiệp Việt Nam cần triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ, mục tiêu quy định trong giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cấp...

Thứ hai, đối với các dự án trồng cây công nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam cần chủ động rà soát và nghiên cứu kỹ lưỡng các thủ tục giao đất theo quy định của nước sở tại để đảm bảo tính pháp lý chặt chẽ của dự án.

Thứ ba, nhà đầu tư Việt Nam cần lưu ý việc tập hợp và lưu lại các chứng từ liên quan đến các hoạt động chi phí vật tư, hàng hóa, nguyên liệu đưa từ Việt Nam sang Campuchia phục vụ cho dự án để bảo đảm quyền lợi của mình.

Cục Đầu tư nước ngoài cũng lưu ý trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nếu các doanh nghiệp gặp khó khăn vướng mắc, cần kịp thời báo cáo các Bộ, ngành để có phương án tháo gỡ, hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Tính đến hết tháng 9 năm nay, tổng vốn đầu tư đăng ký của Việt Nam tại Campuchia đạt 2, 64 tỷ USD; tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, lĩnh vực sản xuất điện, tài chính - ngân hàng...

Tổng vốn đăng ký đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào đạt trên 3,45 tỷ 45 USD; tập trung chủ yếu vào lĩnh vực năng lượng, dịch vụ, hạ tầng, nông lâm nghiệp.../.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên