Nhiều cạm bẫy từ doanh nghiệp kinh doanh đa cấp trái phép

Lưu ý tránh bẫy tuyển dụng người bán hàng đa cấp trái pháp luật

VOV.VN - Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm, một số doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép tổ chức tuyển dụng nhân viên có thu tiền đặt cọc.

Thời gian qua, tổng hợp thông tin trên các phương tiện truyền thông, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD – Bộ Công Thương) ghi nhận một số DN kinh doanh theo phương thức đa cấp thực hiện tuyển dụng nhân viên (đối tượng tập trung chủ yếu là sinh viên) nhưng có nhiều biểu hiện trái pháp luật.

Để hạn chế những thiệt hại không đáng có cho người dân và có biện pháp xử lý đối với những DN bán hàng đa cấp (BHĐC) trái pháp luật, Cục CT&BVNTD lưu ý người dân cần kiểm tra DN đang tuyển dụng đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh theo phương thức đa cấp theo Nghị định số 40/2018/NĐ-CP.

Trong các giao dịch đối với DN BHĐC đã được cấp giấy chứng nhận, cần ký và lưu giữ hợp đồng bằng văn bản với DN BHĐC, Trong mọi trường hợp người tham gia cần ký hợp đồng bằng văn bản và phải lưu giữ 1 bản chính đã ký với DN BHĐC để có cơ sở yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của mình trong quá trình hoạt động BHĐC.

nhieu cam bay tu doanh nghiep kinh doanh da cap trai phep  hinh 1
Một lớp đào tạo nhân viên bán hàng đa cấp. Ảnh: VTC News

Trong tất cả quá trình hoạt động BHĐC, đặc biệt là các giao dịch liên quan đến tiền, mua bán hàng hóa, người tham gia cần xác định rõ đối tượng giao dịch với mình là DN BHĐC chứ không phải bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào khác (kể cả các cá nhân là nhân viên, quản lý của DN BHĐC).

Do đó, tất cả các chứng từ, bằng chứng khi giao dịch cần thể hiện đối tượng thực hiện giao dịch với mình chính là DN BHĐC (phải có dấu xác nhận của DN trên các tài liệu, chứng từ hay hóa đơn giao dịch để tránh việc các DN này thoái thác hoặc không thừa nhận các giao dịch trên khi có tranh chấp với người tham gia BHĐC).

Trong quá trình hoạt động BHĐC, người tham gia cần phải từ chối các giao dịch không đảm bảo các yếu tố rõ ràng như trên đây, ví dụ như khi bị yêu cầu nộp tiền thanh toán cho DN nhưng đối tượng nhận chuyển khoản lại là số tài khoản của cá nhân (thường là người tuyến trên, nhân viên hoặc quản lý của DN); nộp tiền mua hàng nhưng không có hóa đơn đỏ, biên lai có dấu DN; phiếu thu/phiếu xuất kho hay các giấy tờ giao dịch khác có thông tin về việc hàng đã mua không được trả lại, kể cả hàng hóa mua theo chương trình khuyến mại…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close