Lý Sơn sắp đón nguồn điện lưới quốc gia

VOV.VN - Nếu điều kiện thi công thuận lợi, trong khoảng tháng 10 này đảo Lý Sơn sẽ có điện lưới quốc gia.

Chờ đợi đã hàng chục năm qua, cuộc sống của người dân ở huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tới đây sẽ có nhiều đổi thay khi chỉ một thời gian ngắn nữa, những người dân nơi đầu sóng ngọn gió này sẽ được dùng điện lưới Quốc gia.

Những ngày này, ở đảo Lý Sơn, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh người dân đi mua sắm thiết bị sử dụng điện, như: tivi, tủ lạnh, bình nóng lạnh…Với người dân ở đất liền, đó là những vật dụng quen thuộc. Thế nhưng, với người dân huyện đảo Lý Sơn, đây là niềm ao ước.

Nhiều năm qua, mỗi ngày, người dân huyện đảo Lý Sơn chỉ được sử dụng điện nhờ máy phát điện diezen đặt trên huyện đảo. Giá điện thì cao mà mỗi ngày cũng chỉ được sử dụng 6 tiếng đồng hồ, từ 17 giờ đến 21 giờ. Giờ đây, Tổng Công ty điện lực miền Trung đang kéo cáp ngầm vượt biển, mang điện lưới quốc gia phục vụ bà con huyện đảo.

Thi công cải tạo lưới điện phân phối huyện đảo Lý Sơn.
Bà Nguyễn Thị Đậu, 75 tuổi ở đảo Lý Sơn không giấu nổi niềm vui: “Cả đời gắn bó với đảo, cuộc sống khó khăn, nhưng không có điện lại càng khổ hơn. Nay sắp có điện lưới quốc gia, mừng không kể siết”.

Anh Lê Tấn Dược đang cùng gia đình lựa chọn những thiết bị điện cho biết, bà con nơi đây nhà nào đã cũng chuẩn bị các thiết bị điện mới, chờ đón dòng điện lưới quốc gia.

Những ngày này, hàng trăm công nhân, kỹ sư Công ty điện lực Quảng Ngãi làm việc ngày đêm để đóng cột, kéo dây điện, lắp công tơ về tận gia đình các hộ dân.

Ông Nguyễn Thanh, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, huyện đã huy động toàn bộ nhân lực tập trung hết cho việc lắp đặt điện lưới quốc gia.

“Huyện đảo đang tập trung mọi nguồn lực, nhất là đơn vi thi công điện lực Quảng Ngãi đang triển khai mạng lưới điện cũng như kéo dây, gắn công tơ đến từng hộ gia đình. Đây là động lực rất lớn cho Lý Sơn để phát triển kinh tế xã hội bởi hiện nay nguồn nguyên liệu, nhiên liệu phục vụ cho hải sản, du lịch đang còn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn điện”, ông Thanh chia sẻ.

Dự án cáp ngầm đưa điện lưới Quốc gia phục vụ người dân huyện đảo Lý Sơn có tổng đầu mức tư hơn 650 tỷ đồng. Ngoài ra, Tổng Công ty Điện lực miền Trung còn đầu tư thêm 26 tỷ đồng xây dựng trạm biến áp ngay trên đảo.

Ông Nguyễn Thành, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Điện lực miền Trung cho biết, hạng mục quan trọng nhất là hơn 26km cáp quang chạy dưới biển đang trên đường về Quảng Ngãi.

“Nhà sản xuất đã đưa cáp xuống tàu từ châu Âu vào ngày 16/7, dự kiến 40 ngày (vào cuối tháng 8) tàu vận chuyển cáp sẽ cập bờ Việt Nam, khả năng lắp đặt cáp thi công vào đầu tháng 9. Dự kiến trong vòng 3 tuần thi công vào cuối tháng 9 sẽ hoàn thành và tháng 10 trên đảo sẽ có điện”, ông Thành nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Huyện đảo Phú Quốc chính thức có điện lưới quốc gia

VOV.VN - Đây là công trình lớn của ngành điện mang lại ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của huyện đảo Phú Quốc.

95 xã của tỉnh Lai Châu được sử dụng điện lưới quốc gia

(VOV) -Lai Châu phấn đấu đến năm 2015 có 100% số xã và trên 90% số hộ dân của tỉnh được sử dụng điện lưới.

Điện lưới quốc gia đến với huyện đảo Cô Tô

VOV.VN - Công trình dẫn điện từ đất liền ra đảo dài 58,5 km, với 25 km cáp ngầm dưới đáy biển, có tổng vốn đầu tư 1.106 tỷ đồng.

97,5% hộ dân nông thôn đã có điện lưới quốc gia

VOV.VN - Mục tiêu đến năm 2015, các xã còn lại sẽ có điện lưới đến trung tâm. Đến năm 2020 hầu hết số hộ dân nông thôn có điện.

Tin cùng chuyên mục