TP HCM Ma trận thiết bị chữa cháy cho xe ô tô

“Ma trận” thiết bị chữa cháy cho xe ô tô

VOV.VN -Nhiều nơi xuất hiện nhiều chủng loại bình chữa cháy không rõ nguồn gốc, giá bán cũng tăng nhiều lần so với giá niêm yết trước đó.

Sau khi thông tư số 57/2015/TT-BCA của Bộ Công an hướng dẫn về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 6/1/2016, hai ngày qua, nhiều nơi tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều chủng loại bình chữa cháy không rõ nguồn gốc và giá bán bình chữa cháy cũng tăng nhiều lần so với giá niêm yết trước đó.

Nhiều loại không xuất xứ, kiểm định

Ngoài Trung tâm Thiết bị của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và các đơn vị phân phối sản phẩm thì tại các khu vực chợ dân sinh, chợ Kim Biên cũng bày bán nhiều bình chữa cháy mini, mẫu mã, chủng loại phong phú, chủ yếu là hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan, hoặc không rõ nguồn gốc, chưa kiểm định chất lượng.

 Bình FF400 của Hàn Quốc sử dụng khí nén nitơ, khác với bình thông thường sử dụng khí gas

Các loại bình này có giá dao động từ 75.000 đến 250.000 đồng, tùy dung tích. Trước đây, 1 bình chữa cháy mini có xuất xứ từ Trung Quốc dung tích từ 500ml đến 600ml có giá khoảng 120.000 đồng. Nhưng 2 ngày qua, do nhu cầu cao nên giá bán đã tăng vọt lên từ 250.000 – 350.000 đồng một bình. Tuy nhiên, việc sử dụng những bình chữa cháy loại này rủi ro rất cao, khả năng có thể phát nổ khi để trong xe dưới trời nắng nóng.

Hiện tại, thành phố Hồ Chí Minh có nhiều điểm phân phối bình chữa cháy mini chuyên dụng dành cho xe ô tô 4 chỗ được nhập khẩu chính thức được kiểm định và đảm bảo về chất lượng của nhiều quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia.... Những sản phẩm này có khả năng chữa cháy rất cao và an toàn, kể cả khi bị va đập mạnh.

Phổ biến nhất có 2 loại bình 1kg và 500ml. Bình 500 ml có ưu điểm là nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ có thể cất giữ ở bất cứ chỗ nào nhưng chỉ dùng được một lần, phần vỏ bình mỏng. Loại bình 1kg có thể nạp lại sau khi sử dụng, vỏ bằng thép chắc chắn hơn và sau 2 đến 5 năm mới kiểm tra và nạp lại dung dịch, tùy loại sản phẩm.

Khi lưu hành ra thị trường, các sản phẩm được dán tem nhập khẩu và tem kiểm định của Bộ Công an có giá bán cao hơn, dao động từ 320.000 – 450.000 đồng một bình trên 500 gram, dung tích khoảng 600ml.

Bà Đinh Thu Trang, quản lý kinh doanh mặt hàng thiết bị chữa cháy của Công ty Sinh Sung, Hàn Quốc cho biết: “Với bình chữa cháy FF400 của công ty có giá bán ra thị trường khoảng 450.000/bình dung tích 600ml, giá có cao hơn chút. So với bình chữa cháy không rõ nguồn gốc, thì họ nén bình bằng khí gas rất dễ phát nổ, còn loại bình FF400 đã được kiểm định không nén bằng khí gas được nén bằng khí nitơ nên đã triệt tiêu khả năng phát nổ”.

Người dân nên cân nhắc khi mua hàng

Việc quy định trang bị bình chữa cháy trên ô tô là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Hiện lực lượng chức năng chưa tập trung xử lý mà đang tuyên truyền để giúp người dân tuân thủ quy định này cũng như tư vấn giúp người dân lựa chọn, mua sắm những thiết bị kiểm định chất lượng của cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy có thẩm quyền.

Bình chữa cháy sử dụng đơn giản, dễ dàng

Đối với dư luận lo ngại bình chữa cháy có khả năng phát nổ khi để trong xe, Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: bình chữa cháy khi đã được kiểm định thì tính chịu áp lực của bình và chất lượng của chất chữa cháy bên trong đã được kiểm tra. Để tránh những sự cố đáng tiếc, người dân nên cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm.

Về giá cả các loại thiết bị, Đại tá Lê Tấn Bửu cho biết thêm: “Việc mua sắm giá cả thì theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo mọi người nên lựa chọn những cửa hàng được phép kinh doanh phân phối mặt hàng này để đảm bảo được giá trị chất lượng các loại phương tiện”.

Theo quy định của Thông tư 57, ô tô từ 4 chỗ trở lên phải được trang bị một bình bột loại dưới 4kg, hoặc bình bọt loại dưới 5 lít, hay bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4kg. 

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, lỗi không trang bị phương tiện chữa cháy trên các loại ô tô chưa bị phạt tiền, mà mới dừng lại ở việc nhắc nhở./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close