Mận Mộc Châu vào mùa thu hoạch, nông dân kiếm tiền triệu mỗi ngày
VOV.VN - Vào mùa thu hoạch, nông dân trồng mận ở Mộc Châu (Sơn La) có thể thu về hàng triệu đồng mỗi ngày từ dịch vụ thăm vườn và bán quả.
Nếu ai đến Mộc Châu (Sơn La) vào dịp từ tháng 4 đến cuối tháng 6 hàng năm thì có lẽ sẽ không thể bỏ qua việc ghé thăm các vườn mận sai trĩu quả.
Nằm trên đường vào xã Tân Lập, thung lũng Nà Ka (cách trị trấn Nông trường Mộc Châu khoảng 16km và chỉ chưa đầy 7km từ đồi chè trái tim) luôn là điểm dừng chân nổi tiếng của nhiều du khách khi ghé thăm Sơn La những ngày hè. 
Ở đây được coi là "thiên đường" mận khi đi đến đâu cũng chỉ thấy những cây mận sai trĩu cành.

Tiến sâu vào thung lũng Nà Ka, nhìn quanh chỉ thấy màu quả đỏ lấp ló sau tán lá xanh.
Mận “rục rịch” chín từ tháng 4 và rộ nhất vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6. Mỗi năm cây mận chỉ cho thu hoạch một vụCây mận được chăm sóc tốt sẽ sinh trưởng và sai quả ,năng suất bình quân từ 1 - 1,2 tạ/1 cây/vụ.
Theo những người dân nơi đây, vào khoảng tháng 5 và tháng 6 hàng năm, lượng khách du lịch tìm đến vườn mận rất đông, đặc biệt là vào dịp cuối tuần.
Nhiều hôm, các bãi gửi xe trong tình trạng kín chỗ.
... và thậm chí có nhiều gia đình còn phải san đất để tự làm bãi xe riêng.
Mỗi du khách khi vào thăm quan vườn mận sẽ phải mua vé 30.000 đồng/lượt. 
Theo quan sát của phóng viên VOV.VN, mỗi chủ vườn ở đây có thể thu từ vài triệu đồng/ngày từ tiền vé thăm quan. Vì vậy, dịch vụ này ngày càng được nhiều chủ vườn mở rộng và đua nhau phát triển.
Mua vé vào vườn mận, mọi người có thể thoải mái khám phá và ăn thỏa thích mận chín hái từ trên cây. 
Nếu không tự hái được thì du khách có thể nhờ chủ vườn hay các em nhỏ con của chủ nhà hái hộ.
Ngoài ra, nếu du khách có nhu cầu "hóa thân" thành các cô nàng hay chàng trai dân tộc thì có thể thuê trang phục đã được các chủ kinh doanh chuẩn bị sẵn với mức giá từ 30.000 - 50.000 đồng/bộ.
Cùng với đó, ngay phía ngoài các vườn mận là nơi chủ vườn đã hái sẵn mận để bán cho ai có nhu cầu mua về làm quà.
Mận cũng có nhiều mức giá, dao động từ 20.000 - 50.000 đồng/kg (tùy theo chủng loại).
Nếu mận càng to thì càng có giá và được nhiều du khách chọn mua.
Một chủ quầy bán mận ở Nà Ka cho biết, mỗi ngày một người cũng có thể bán được vài chục kg, thậm chí nếu đông khách có thể lên tới cả tạ mận, thu về vài triệu đồng./.