Mạo hiểm trồng tiêu giống mới, nông dân Bình Phước hy vọng bội thu

VOV.VN - Mạo hiểm trồng giống tiêu lạ được cho là từ Srilanka, nông dân Bình Phước kỳ vọng vào một mùa bội thu.

Trước thực trạng tiêu mất mùa, tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp cộng thêm giá tiêu xuống thấp vài năm trở lại đây, một số hộ dân ở huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước mạo hiểm trồng giống tiêu mới với hy vọng tiêu cho năng suất ổn định hơn.

mao hiem trong tieu giong moi nong dan binh phuoc hy vong boi thu hinh 1
Tiêu giống mới phát triển khá mạnh, nhanh dài, quả nhiều và lá lớn hơn lá tiêu thường. (Ảnh: TTXVN)

Tại xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, một số hộ dân đang trồng giống tiêu Sri Lanka cho biết: giống tiêu này được lấy từ Campuchia, cho năng suất cao, mỗi trụ tiêu trưởng thành có thể thu từ 10kg tiêu khô trở lên, gấp 3-4 lần so với giống tiêu thường. Tuy nhiên, về khả năng chịu hạn, năng suất, chất lượng hạt tiêu về độ cay, nồng… chưa được cơ quan chức năng thẩm định.

Ông Trần Văn Cọp, ấp Tân Hoà, xã Tân Tiến là một nông dân dày dặn kinh nghiệm và đang ấp ủ phát triển giống tiêu mới. Sau khi mua giống tiêu Sri Lanka về trồng thử nghiệm, ban đầu ông chỉ trồng 40 trụ với giá 150.000 đồng/dây giống. Thấy tiêu phát triển nhanh, khoẻ, kháng bệnh tốt, ông đã phát triển thêm lên đến 400 trụ, đến nay số trụ tiêu chưa cắt dây đã cho trái.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo chia sẻ của ông Trần Văn Cọp, giống tiêu mới này khá đặc biệt nên ông chưa nắm rõ hết. Đi khảo sát thì ông thấy người ta trồng 5-7 năm cho trái rất nhiều, cho thu hoạch đều đặn, trong khi giống cũ hay bị chết.

Trên địa bàn xã Tân Tiến hiện có từ 20 đến 30 hộ trồng giống tiêu Srilanka này, có hộ trồng đến 400 trụ. Một số hộ cho kết quả khả quan, tuy nhiên nhiều hộ khác vườn tiêu bị chết khoảng 70% đến 80%.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng thời gian để kiểm chứng năng suất cây trồng phải mất từ 3 đến 4 năm. Vài năm trở lại đây, nông dân huyện Bù Đốp và huyện Lộc Ninh đã được các cơ quan chức năng cảnh báo về một số giống tiêu mới, chưa được kiểm chứng vì không phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương.

Việc người dân huyện Bù Đốp mạo hiểm với giống tiêu Srilanka mà chưa biết hiệu quả lâu dài thế nào có nguy cơ dẫn đến mất mùa, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế. Do đó, các cơ quan chức năng cần sớm có nhận định, khuyến cáo để nông dân yên tâm sản xuất./.

Duy Phương/VOV-TPHCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cầu thủ U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào mặt tuyển thủ U22 Việt Nam
VOV.VN - Cầu thủ Kittitach Pranithi của U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào Nguyễn Hữu Thắng bên phía U22 Việt Nam nhưng không phải nhận thẻ đỏ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds