Mía Phú Yên rớt giá, tiêu thụ chậm

VOV.VN - Với diện tích mía lớn ở miền Trung gần 26.000 ha, người trồng mía Phú Yên đang gặp khó khăn vì giá thu mua giảm, tiến độ thu hoạch chậm.

Vùng trồng mía của tỉnh Phú Yên tập trung ở các huyện miền núi khó khăn về nguồn nước tưới như Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân. Tại huyện Sông Hinh, từ đầu năm đến nay, nông dân mới thu hoạch được hơn 2.000/5.000 ha mía.

Với tiến độ như hiện nay phải mất 3 tháng nữa mới có thể thu hoạch hết mía. Nhiều ruộng mía đã trổ cờ, người nông dân lo ngại về nguy cơ cháy mía, chữ đường, sản lượng đang giảm.

mia phu yen rot gia tieu thu cham nong dan lo chay mia hinh 1
Mía Phú yên rớt giá.

Ông Nguyễn Tèo, người trồng mía xã Ealy, huyện Sông Hinh cho biết: "Người nông dân bây giờ làm cả năm chỉ trông chờ vào mía. Đến mùa thu hoạch mà chậm thế này thì khó khăn cho bà con quá".

Hiện giá mía 10 chữ đường khoảng 800.000 đồng/tấn, giảm 150.000 đồng so với vụ trước. Trong khi đó, giá vận chuyển lên đến 300.000 đồng/tấn. Người trồng mía cầm chắc thua lỗ.

Trong lúc các nhà máy chậm thu mua, chi phí thu hoạch, trung chuyển tăng lên gấp rưỡi, nên nhiều nông dân đã tìm cách bán tháo mía mong vớt vát được đồng nào hay đồng đó.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Võ Tấn Bảy, Chủ tịch Hội nông dân xã Ealy, huyện Sông Hinh cho hay, nhiều hộ dân đăng ký được nhà máy thu mua mía vì sợ mía khô, cháy. Mía ở nhà máy còn nhiều nên chậm thu mua. Kinh tế bà con dồn hết vào cây mía, do đó nếu không bán được thì sẽ rất khó khăn.

Tỉnh Phú Yên vừa đề nghị các nhà máy đường trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ và cam kết thu mua hết mía cho các hộ dân đã ký hợp đồng bao tiêu nguyên liệu.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhà máy đường Tuy Hòa sẽ thu mua và ép mía đến hết tháng 6/2018. Nhà máy đường KCP, dự kiến đến hết tháng 5/2018, sẽ tiêu thu hết mía trong vùng nguyên liệu. Các nhà máy cũng đang hỗ trợ người trồng mía vay vốn tín dụng ưu đãi.

Niên vụ mía 2017-2018, nhà máy đường KCP đã ký kết hợp đồng đầu tư và bao tiêu sản phẩm cho khoảng 10.000 hộ nông dân với kinh phí 320 tỷ đồng để trồng mía./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấn thương kinh hoàng của hậu vệ U23 Brunei ở trận gặp U23 Thái Lan
VOV.VN -Hậu vệ Salleh của U23 Brunei đã lập tức phải đi cấp cứu sau va chạm vùng đầu với cầu thủ của U23 Thái Lan.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds