Mong muốn các nhà đầu tư Mỹ không chỉ như con ong đi "hút mật" mà còn "thụ phấn"

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mong muốn Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam để phát huy mọi cơ hội hợp tác trong quá trình phát triển của hai quốc gia dựa trên mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi.

Chiều nay (21/3), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), đang có chuyến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Đoàn doanh nghiệp Mỹ, vừa với số lượng rất lớn và trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các lĩnh vực mới, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn muốn thu hút đầu tư từ Mỹ.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian tới là rất lớn, rộng mở. Bộ trưởng cũng mong muốn Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư số 1, nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam để phát huy mọi cơ hội hợp tác trong quá trình phát triển của hai quốc gia dựa trên mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi.

Nhưng không chỉ là đầu tư, mong muốn của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là các nhà đầu tư Mỹ khi vào Việt Nam sẽ không chỉ như con ong đi "hút mật" mà còn "thụ phấn", đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam và đóng vai trò dẫn dắt, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng như hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị các doanh nghiệp Mỹ quan tâm đầu tư, hoặc hỗ trợ Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế, dự kiến thành lập tại TP.HCM.

Trên cơ sở những đề xuất trao đổi, chia sẻ trong buổi làm việc ngày hôm nay, Bộ KH&ĐT sẽ tổng hợp, nghiên cứu để tham mưu, kiến nghị với Chính phủ nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách. Đồng thời, cam kết sẽ tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thân thiện và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các tập đoàn, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ và đặc biệt là thành viên USABC tiếp cận cơ hội, mở rộng đầu tư, hiện thực hóa các ý tưởng, hoạt động kinh doanh thành công, hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc USABC khẳng định: "Chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ vào triển vọng tăng trưởng của Việt Nam và luôn mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam".

Đã nhiều năm nay, hàng năm, đều có đoàn các doanh nghiệp thuộc USABC tới Việt Nam, nhưng có lẽ, chưa bao giờ quy mô đoàn lại lớn như năm nay. Có tới 50 doanh nghiệp, bao gồm rất nhiều tên tuổi lớn, như Boeing, Coca-Cola, CitiBank, Meta, SpaceX, Netflix, Abbott, AES…, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, bán dẫn, tài chính, y tế, dược phẩm, năng lượng… đã tới Việt Nam trong dịp này.

Điều này đã một lần nữa khẳng định mối quan tâm của các doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ tới thị trường Việt Nam, ông Ted Osius nêu rõ.

Chia sẻ tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp lớn của Mỹ như Meta, SpaceX, VISA, AES, Boeing… đều bày tỏ mong muốn được thiết lập hoặc mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý có SpaceX, công ty của tỷ phú Elon Musk. Hiện công ty này đang tìm kiếm cơ hội để phát triển thị trường dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Boeing cũng đang muốn tăng cường hoạt động tại Việt Nam, khi đã mở văn phòng đại diện tại Hà Nội…

Trong khi đó, đại diện quỹ đầu tư lớn nhất thế giới - KRR, hiện quản lý danh mục đầu tư lên tới 500 tỷ USD, và đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào các công ty ở Việt Nam, như Vingroup, Masan, Kios Việt…, cho biết sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên