Một nửa số tàu cá ở Quảng Ngãi chưa lắp đặt giám sát hành trình

Một nửa số tàu cá ở Quảng Ngãi chưa lắp đặt giám sát hành trình

VOV.VN - Hiện hàng ngàn tàu cá trong tỉnh Quảng Ngãi phải nằm bờ, không được cấp phép khai thác thủy sản do chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Theo qui định, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá phải hoàn thành trước ngày 1/4/2020. Thế nhưng, tại các địa phương, nhiều chủ tàu vẫn chưa thực hiện. Ở tỉnh Quảng Ngãi, hiện mới có một nửa số tàu cá trong tỉnh lắp đặt thiết bị này, đồng nghĩa với việc, cả ngàn tàu cá phải nằm bờ do không được cấp phép khai thác thủy sản.

Vừa trở về từ ngư trường Hoàng Sa, ngư dân Nguyễn Đức Hải, chủ tàu cá QNg 90486 TS ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại chuẩn bị vươn khơi.

vov_hon_50_tau_ca_o_quang_ngai_chua_lap_dat_thiet_bi_giam_sat_hanh_trinh_twwv.jpg
Hơn 50% tàu cá ở Quảng Ngãi chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Ông Hải cho biết, trước kia, do chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, khi đánh bắt trên biển, tàu cá của ông gặp nhiều khó khăn trong việc phân định ranh giới vùng biển của Việt Nam và các nước. Cuối tháng 3/2020, ông Hải bỏ ra hơn 20 triệu đồng lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Ông Hải cho rằng, khi có thiết bị này, ngư dân cảm thấy yên tâm vươn khơi xa, dễ dàng kết nối với gia đình và thông báo cho các lực lượng chức năng trong bờ lúc gặp tình huống khẩn cấp qua các ứng dụng tích hợp trên điện thoại.

"Tôi lắp giám sát hành trình trước ngày 1/4 để Chi cục Thủy sản dễ giám sát tàu mình đi biển. Tàu tôi hoạt động trong khu vực Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa, không đi qua biên giới nước bạn" - ông Hải cho biết.

vov__luc_luong_bien_phong_quang_ngai_kiem_tra_thiet_bi_giam_sat_tren_tau_ca_truoc_khi_xuat_ben_xyfq.jpg
Lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi kiểm tra thiết bị giám sát trên tàu cá trước khi xuất bến.

Nghị định của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản nêu rõ, ngày 1/4/2020 là hạn chót, tất cả tàu cá từ 15m đến dưới 24m phải hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Thế nhưng hiện nay, tại tỉnh Quảng Ngãi mới chỉ có 1.650/3.350 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hàng trình, đạt gần 50%. Tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá ở tỉnh Quảng Ngãi còn chậm do hàng trăm tàu cá hoạt động không hiệu quả đang nằm bờ.

Nhiều tàu cá thường xuyên hoạt động sai vùng nên trì hoãn việc lắp đặt thiết bị nhằm tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng…

vov__thiet_bi_giam_sat_hanh_trinh_giup_ngu_dan_yen_tam_hon_moi_chuyen_ra_khoi_gfqc.jpg
Thiết bị giám sát hành trình giúp ngư dân yên tâm hơn mỗi chuyến ra khơi.

Trung tá Nguyễn Xuân Quý, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên Phòng Tịnh Kỳ cho biết, lực lượng biên phòng tăng cường kiểm tra, xử phạt chủ phương tiện vi phạm, không cho xuất bến đối với những tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát.

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Quý: "Trong thời gian tới, đối với số phương tiện chưa lắp đặt, chúng tôi tuyên truyền vận động bà con tiếp tục lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Bắt buộc chủ phương tiện phải lắp đặt mới được cấp giấy phép khai thác thủy sản. Vấn đề này liên quan đến kinh tế nên bà con bắt buộc phải thực hiện theo qui định của Nhà nước chứ không thể khác được".

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá theo qui định; kiên quyết không cấp giấy phép khai thác thủy sản, không giải quyết các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với những tàu cá không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

vov__quang_ngai_se_kien_quyet_khong_cap_phep_doi_voi_tau_ca_chua_lap_dat_giam_sat_hanh_trinh_yyjw.jpg
Quảng Ngãi sẽ kiên quyết không cấp phép đối với tàu cá chưa lắp đặt giám sát hành trình.

Các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, khai thác hiệu quả hệ thống giám sát tàu cá; kiểm tra và xử lý nghiêm đối với những tàu cá không lắp đặt hoặc lắp đặt thiết bị nhưng cố tình không kết nối…

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: "Hiện nay, tại tỉnh Quảng Ngãi tỷ lệ tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đạt rất thấp so với các tỉnh. Nếu chúng ta không triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình thì cơ quan chức năng sẽ rất khó giám sát tàu cá hoạt động trên biển và cũng rất khó chứng minh nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm khai thác khi xuất sang thị trường châu Âu"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên